Xóa hình xăm bằng laser hiệu quả như thế nào?

ThS.BS Huỳnh Bạch Cúc

Hình xăm là một dạng các hạt mực hoặc sắc tố được đưa vào lớp sâu của da bằng các đầu kim nhỏ. Hình xăm thường tồn tại vĩnh viễn trong da, tuy nhiên vì một số lý do, chúng ta có thể muốn xóa hình xăm.

Theo ThS.BS Huỳnh Bạch Cú, xóa xăm là kỹ thuật giúp loại bỏ các hạt mực xăm ra khỏi cơ thể. Hiện nay có nhiều phương pháp để xóa xăm, trong đó xóa xăm bằng laser là phương pháp tiên tiến, mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Cơ chế của phương pháp xóa hình xăm bằng laser

Theo ThS.BS Huỳnh Bạch Cúc, mục tiêu của xóa xăm là nhằm làm vỡ các hạt mực trong da thành nhiều mảnh nhỏ, nhờ đó hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tự đào thải các hạt này. Trong xóa xăm bằng laser, các hạt mực với màu sắc khác nhau sẽ hấp thu tia laser với các bước sóng khác nhau. Năng lượng từ laser sẽ đun nóng và làm vỡ các hạt mực xăm nhưng không tác động lên vùng da lành xung quanh. Chính vì vậy, ưu điểm của xóa xăm bằng laser là có thể loại bỏ hiệu quả mực xăm nhưng không gây tổn thương da nên hạn chế tối đa tác dụng phụ, không để lại sẹo.

Hình xăm có mất hoàn toàn sau khi điều trị không?

Mỗi hình xăm sẽ đáp ứng với liệu trình điều trị khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hình xăm như xăm màu gì, một màu hay nhiều màu, độ sâu của hạt mực, xăm nghiệp dư hay chuyên nghiệp… hình xăm sẽ có thể mất hoàn toàn hay vẫn còn để lại ít dấu vết.

READ  I bims: Vong diesem Mann her kommt 1 neue Sprache

Các hình xăm phức tạp như hình xăm màu vàng, đỏ, xanh lá cây hoặc xăm đa lớp sẽ khó xóa hơn. Một số đặc điểm của hình xăm có thể đáp ứng tốt với liệu trình điều trị như: có màu tối như màu đen, nâu đen hoặc xanh đen, xăm một màu hay xăm nghiệp dư.

Do cơ thể cần thời gian để đào thải các hạt mực và phục hồi da tổn thương nên một liệu trình xóa hình xăm thường bao gồm nhiều lần điều trị, hai lần cách nhau khoảng bốn tuần.Hình xăm sẽ nhạt dần sau mỗi lần điều trị.

Xóa xăm bằng laser có an toàn không?

Khi được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa ở các cơ sở uy tín, xóa xăm bằng laser là phương pháp an toàn, không để lại sẹo nhờ vào khả năng tác động chọn lọc lên hạt mực. Một số ít tác dụng phụ có thể gặp như đau, sưng nề, đỏ da thoáng qua, Một vài trường hợp có tăng giảm sắc tố, xuất hiện bóng nước thường sẽ tự phục hồi sau vài tuần điều trị.

Liệu trình xóa xăm diễn ra thế nào?

Trước khi điều trị, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám cho khách hàng. Các đặc điểm cần lưu ý có liên quan đến hiệu quả điều trị, bao gồm:

  • Loại da
  • Tình trạng mực xăm mới hay cũ
  • Xăm nghiệp dư hay chuyên nghiệp
  • Đã từng thực hiện phương pháp xóa xăm trước đó hay chưa?
READ  Quy trình phục hồi môi sau dặm môi lần 2

Hình xăm sẽ được đo kích thước và ghi nhận hình ảnh trước mỗi lần điều trị. Để làm giảm cảm giác đau, khó chịu, người xóa xăm thường được gây tê bằng phương pháp thoa thuốc tê tại chỗ. Một lần điều trị thường kéo dài không quá 1 giờ tùy vào mức độ phức tạp của hình xăm.

Cách chăm sóc sau điều trị xóa xăm bằng laser

Ngay sau khi điều trị, vùng da xóa xăm sẽ được chườm mát để giảm hiện tượng đỏ, sưng nề. Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc bôi để làm giảm các triệu chứng thoáng qua sau điều trị. Bên cạnh thuốc bôi, những sản phẩm chăm sóc da phục hồi, làm dịu sau laser cũng được khuyến khích sử dụng với công dụng làm dịu da, tái tạo vùng da sau laser, giảm đỏ, dưỡng mềm da…

Sau khi về nhà, khách hàng có thể sinh hoạt bình thường. Lưu ý tránh nắng, che phủ vùng điều trị khi phải tiếp xúc với nắng. Khi thấy có dấu hiệu bất thường ở da như hình thành bóng nước, rỉ dịch, nhiễm trùng, cần liên hệ tái khám sớm để được xử trí phù hợp.

Khi có nhu cầu xóa xăm, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để được tư vấn, thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị phù hợp, nhằm đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất và tránh được các tác dụng phụ không mong muốn.

READ  99+ Ý tưởng hình xăm bắp tay nam đẹp ý nghĩa, ấn tượng nhất