Uống nước lạnh có giảm cân không? Nước ấm nóng có tốt hơn nước lạnh?

Uống nước lạnh có giảm cân không? Nước ấm nóng có tốt hơn nước lạnh?

Trước khi tìm hiểu xem “uống nước lạnh có giảm cân không?” cùng điểm qua các tác động đến cơ thể từ việc uống nước lạnh.

Uống nước lạnh nhiều có tốt không?

Khó tiêu hóa

Thực tế mọi người thường cho rằng, uống nước lạnh nhiều là một thói quen xấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Theo ý kiến này, nước lạnh làm tăng co thắt các cơ dạ dày, dễ gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu sau bữa ăn. Một số ý kiến cho rằng, việc uống nước lạnh khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn, để duy trì nhiệt độ hằng định (ở mức 37 độ C).

Gây nghẹt mũi, khó thở

Việc uống quá nhiều nước lạnh trong thời gian ngắn, có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách không ngờ đến. Một nghiên cứu đã kết luận rằng, nước lạnh hay nước đá làm chất nhầy ở mũi dày hơn và khó được tống xuất ra khỏi đường hô hấp.

Khi so sánh giữa việc uống nước lạnh và dùng các đồ uống và thức ăn ấm nóng, bạn cũng có thể nhận thấy nhiệt độ ấm có thể khiến đường hô hấp của bạn hoạt động thoải mái hơn. Chính vì thế, nếu bạn đang gặp các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, ho, sổ mũi,… thì việc hạn chế uống nước lạnh để tránh tình trạng tồi tệ hơn được khuyến nghị.

Đau đầu và đau họng

Nghiên cứu cho thấy, uống nước lạnh có liên quan đến việc khởi phát cơn đau nửa đầu, ở những người mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra, cơn đau do co thắt tâm vị – tình trạng thức ăn bị hạn chế khả năng di chuyển qua thực quản, cũng trở nên tồi tệ hơn khi bạn uống nước lạnh trong khi dùng bữa.

READ  Những hình xăm hoa Bồ Công Anh đẹp nhất năm 2024

Đặc biệt, nước lạnh không tốt cho người có sẵn bệnh lý tăng huyết áp, do uống nước lạnh có thể gây co mạch và từ đó dẫn đến cơn tăng huyết áp khẩn cấp.

Uống nước lạnh có giảm cân không 02Uống nước lạnh làm trầm trọng thêm tình trạng đau họng và cảm cúm

Mất cân bằng cơ thể

Theo lý luận của y học cổ truyền Trung Hoa, uống nước lạnh cùng với thức ăn sẽ gây mất cân bằng trong cơ thể. Do vậy, trong văn hóa ẩm thực của người Trung, các món ăn sẽ được phục vụ cùng với nước ấm hoặc trà nóng.

Một số ý kiến mọi người cho rằng, việc uống nước lạnh vào những ngày nóng bức không giúp bạn hạ hỏa, chỉ giải được cơn khát tức thì, sau đó thì khiến bạn bị mất nước nhiều hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận điều này là đúng hay sai. Vậy uống nước lạnh có giảm cân không?

Uống nước lạnh có giảm cân không?

Mặt dù có những tác động không tốt cho sức khỏe như vừa nêu trên. Uống nước lạnh vẫn được cho là có một số lợi ích nhất định. Ví dụ như, uống nước lạnh trong lúc chơi thể thao giúp cơ thể bạn không bị quá bốc hỏa, nhờ đó buổi luyện tập diễn ra thoải mái hơn. Nguyên nhân có thể được giải thích, do uống nước lạnh giúp cơ thể duy trì thân nhiệt bên trong thấp hơn.

Để giải đáp thắc mắc uống nước lạnh có giảm cân không, các chuyên gia cho rằng việc uống nước lạnh không đơn giản chỉ là giữ cho cơ thể khỏe mạnh, mà còn hạn chế cảm giác thèm ăn, tăng đốt cháy calo, từ đó giúp bạn giảm cân nhanh chóng:

  • Uống nước giúp giảm cảm giác thèm ăn: Uống nước giúp bạn tránh xa các món ăn vặt, ăn ít hơn vào 3 bữa chính (do tăng cảm giác no khi dạ dày đã được lấp đầy bởi nước). Theo nghiên cứu, người thừa cân uống khoảng 500ml nước trước 30 phút các bữa ăn, trong 12 tuần sẽ giảm được 1,4kg so với nhóm không uống nước.
  • Tăng cường trao đổi chất: Một nghiên cứu được thực hiện ở Đức, chỉ ra rằng nước giúp thúc đẩy chuyển hóa mỡ. Uống hai cốc nước lớn ở nhiệt độ trung bình, giúp cơ thể tăng 30% chuyển hóa sau 30 phút.
READ  Cùng GO! tìm hiểu: Bánh mì bao nhiêu calo?

Theo một nghiên cứu, trả lời cho thắc mắc “Uống nước lạnh có giảm cân không?” là thật sự có. Nguyên nhân được giải thích là do cơ thể phải làm việc nhiều hơn, để duy trì thân nhiệt bên trong.

Như vậy, việc uống nước lọc – bất kể nước đá hay nước ấm, tác động tốt cho hệ tiêu hóa, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nhưng ngoài nghiên cứu trên, thì không có nhiều minh chứng mạnh mẽ ủng hộ việc uống nước lạnh giảm cân nhiều hơn nước ấm. Uống nước lạnh có giảm cân không có tác động rõ rệt như tăng cường tập thể dục và ăn uống hợp lý.

Uống nước lạnh có giảm cân không 03Giải đáp thắc mắc uống nước lạnh có giảm cân không

Nước ấm nóng có tốt hơn nước lạnh?

Uống nước ấm có thể giúp trợ tiêu hóa, tăng cường lưu thông tuần hoàn và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Tuy nhiên, cũng có một số điều cần lưu ý, khi bạn quyết định dùng nước ấm.

Cụ thể, uống nước ấm sẽ làm cho bạn bớt khát. Vì thế bạn có thể không bù đủ nước, khi cơ thể bị mất nước. Nếu chọn uống nước ấm, nên nhớ rằng bạn có thể không cảm thấy khát thường xuyên và cần phải nhớ chủ động uống đủ nước, thay vì chờ khát rồi mới uống.

Các báo cáo khuyến nghị, nam giới dưới 19 tuổi nên tiêu thụ ít nhất 3,7 lít nước/ngày (khoảng 15,5 cốc) và con số này ở phụ nữ dưới 19 tuổi là 2,7 lít nước/ngày (11,5 cốc).

READ  Gợi ý cách trị thâm vùng kín tại nhà hiệu quả
Uống đủ nước mỗi ngày giúp cơ thể chuyển hóa tốt và đào thải độc tố

Bài viết đã cung cấp các thông tin giải đáp “Uống nước lạnh có giảm cân không?”. Việc uống nước giảm cân không cho hiệu quả rõ ràng, như các phương pháp giảm cân khác. Chính vì thế, để có được cân nặng hợp lý, bạn nên ăn uống khoa học, vận động thường xuyên, đồng thời bổ sung nước lọc (có thể có đá), thay vì những thức uống khác như trà sữa, cà phê, soda,…

Xem thêm:

  • Uống trà đen có giảm cân không?
  • 1 ngày ăn 2 bữa có giảm cân không?
  • Tham khảo bảng tính calo cho người giảm cân