Luộc tôm dùng gia vị gì? Luộc tôm cho nước nóng hay nước lạnh? Cách luộc tôm ngon nhất

Tôm là một trong những loại hải sản được rất nhiều người yêu thích vì có thể nấu thành những món ăn tươi ngon, hấp dẫn, tôm có thể đem xào, hấp, luộc tôm, nấu canh, nướng, làm nhân các món ăn…

Mỗi món được làm từ tôm có sức cuốn hút riêng. Đặc biệt tôm vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Để giữ được hương vị nguyên bản nhiều người đem luộc tôm. Tuy nhiên, khi luộc tôm, nhiều người dùng sai loại nước và luộc không đúng thời gian đã khiến tôm mất vị?

Vậy phải dùng nước gì để luộc tôm và luộc trong thời gian bao lâu, chị em hãy tham khảo cách làm của đầu bếp dưới đây nhé:

Trước tiên, muốn tôm luộc ngon thì phải chọn tôm tươi, có như vậy thịt tôm mới vừa thơm vừa chắc ngọt. Lưu ý, khi chọn tôm, chỉ nên chọn những con có màu sắc tươi sáng hơn, đồng thời có một chút màu xanh, bề mặt sẽ rất bóng, đặc biệt là nếu gặp nắng.

Đôi khi soi tôm dưới ánh nắng mặt trời vẫn có cảm giác trong suốt và bóng. Tôm tươi rất linh hoạt, rất khỏe mạnh, cầm lên tay vẫn bật tanh tách. Nếu tôm xuất hiện mùi tanh, hỏng thì không mua.

Tôm sau khi mua về sơ chế, bạn cắt bỏ hai râu và súng tôm, sau đó uốn cong nhẹ từ khớp thứ hai của tôm, dùng tăm để lấy đường chỉ tôm ra khỏi khớp. Sau đó rửa sạch tôm để sử dụng sau.

READ  10.000+ ảnh gái xinh mặc bikini siêu nhỏ, mỏng, xuyên thấu

Lúc này đầu bếp khuyên, nên sử dụng nước nóng để luộc tôm.

Cho nước vào nồi đun trên lửa lớn, thêm ít hành lá, gừng và ít rượu nấu ăn vào, kèm 1 xíu muối.

Khi nước bắt đầu nóng già thì cho tôm vào. Lưu ý, luộc tôm với nước nóng già chứ không luộc bằng nước lạnh sẽ khiến tôm có mùi tanh, thời gian tôm tiếp xúc với nước càng lâu sẽ càng bị nhạt tôm. Cũng không luộc với nước sôi khiến tôm chín không đều.

Hành, gừng và rượu giúp khử mùi tanh của tôm rất tốt, hơn nữa rượu có thể giúp tôm có màu đỏ đẹp hơn.

Khi nước sôi, với tôm cỡ bình thường thì luộc sôi khoảng 2 phút, tôm cỡ lớn thì có thể lâu hơn một chút. Chỉ cần quan sát thấy tôm có màu hồng đỏ, thân co lại là đã chín. Không nên luộc lâu quá thịt tôm sẽ bị khô, bở không còn ngon nữa.

Luộc tôm vừa chín tới thịt sẽ rất thơm và ngọt, đảm bảo ai ăn cũng phải tấm tắc khen.

Đó là cách luộc tôm tươi, vậy còn tôm đông lạnh thì sao? Thời gian luộc tôm như thế nào mới chuẩn?

Đầu bếp đã mách, với tôm đông lạnh, trước tiên phải rã đông tôm dưới vòi nước chảy. Sau khi rã đông, cũng chuẩn bị nước luộc như trên.

Tuy nhiên thời gian luộc tôm nên lâu hơn tôm tươi 1-2 phút. Nói chung, bạn nên để đông lạnh tôm đúng cách và không nên bảo quản quá lâu thì tôm sẽ ngon, ngọt, không bị mất chất.

READ  Mụn cám quanh miệng: Nguyên nhân, dấu hiệu, phòng ngừa