Hướng dẫn cách viết thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất

Hướng dẫn cách viết thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất

Mục thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất trong Sơ yếu lý lịch tưởng như khá đơn giản, tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết cách kê khai chính xác. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách ghi mục này trong Sơ yếu lý lịch sao cho đúng quy chuẩn.

Thành phần gia đình là gì?

Trong Sơ yếu lý lịch, thành phần gia đình là trường thông tin bắt buộc. Tại đó, người kê khai cần khai báo chính xác tất cả các thành viên trong gia đình mình thuộc thành phần nào trong xã hội. Ví dụ: Công chức, viên chức, tiểu tư sản, bần nông, v.vv..

Thành phần gia đình là trường thông tin bắt buộc trong Sơ yếu lý lịch
Thành phần gia đình là trường thông tin bắt buộc trong Sơ yếu lý lịch

Thành phần gia đình cũng có thể được xem như là xuất thân hoặc hoàn cảnh của gia đình. Thông tin này là cơ sở để xác định xem gia đình bạn thuộc vào tầng lớp nào trong xã hội.

Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt, thành phần gia đình trong Sơ yếu lý lịch sẽ được mặc định là thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn năm 2023

Hướng dẫn ghi thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất

Các kiểu thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất

Để kê khai chính xác thành phần gia đình trong Sơ yếu lý lịch, bạn cần hiểu rõ về các kiểu thành phần gia đình. Một số thành phần gia đình kiểu cũ như cố nông, bần nông, phú nông, địa chủ, v.vv.. hiện nay đã không còn tồn tại. Sau cải cách ruộng đất, chỉ tồn tại các thành phần gia đình cao cấp hơn.

READ  Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 12/4/2024

Các kiểu thành phần gia đình bao gồm:

 • Thành phần cố nông: Chủ yếu là dân nghèo không có ruộng đất ở vùng nông thôn, không có khả năng tự sản xuất, phải đi làm thuê cho địa chủ để kiếm sống.
 • Thành phần bần nông: Là những người dân nghèo trong chế độ cũ, sở hữu một phần ruộng đất nhỏ, chủ yếu đi làm thuê cho địa chủ để kiếm sống.
 • Thành phần trung nông: Sở hữu tài sản riêng và có khả năng lao động tự do.
 • Thành phần phú nông: Hay chính là địa chủ, có ruộng đất, thuộc tầng lớp giàu có, thường mượn đất của người khác để canh tác.
 • Thành phần công chức, viên chức: Thuộc tầng lớp tri thức, là những người đang làm việc trong các cơ quan nhà nước, có tri thức và chuyên môn, được bổ nhiệm thông qua thi tuyển.
 • Thành phần tiểu thương, tiểu chủ, tiểu tư sản, tư sản: Thuộc tầng lớp giàu có, thông thường là những người làm kinh doanh, buôn bán nhỏ.
 • Thành phần nghèo đói: Là những người nghèo khổ, không có tài sản gì đáng kể, không có khả năng lao động nhiều.

Ví dụ: Gia đình bạn làm nông thì bạn có thể ghi trong mục “Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất” là “Trung nông”.

Bạn cần kê khai chính xác thành phần gia đình trong Sơ yếu lý lịch
Bạn cần kê khai chính xác thành phần gia đình trong Sơ yếu lý lịch

Một số lưu ý khi kê khai thành phần gia đình

Như vậy, bạn đã hiểu rõ thành phần gia đình là gì và các kiểu thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất. Khi kê khai thông tin này trong Sơ yếu lý lịch, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Thông tin về thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất cần được kê khai chính xác tuyệt đối, nhất quá và không có bất kỳ sự sai lệch nào. Đặc biệt là đối với công an, bộ đội, đảng viên hoặc những đối tượng đặc thù khác thì thông tin về thành phần gia đình lại càng phải đảm bảo chính xác.
 • Để đảm bảo có được thông tin chính xác, bạn nên đến phường – xã nơi làm công chứng lý lịch để nhờ tra cứu thành phần gia đình. Hoặc có một cách khác là xem hồ sơ lý lịch của tất cả các thành viên trong gia đình.
 • Viết đúng chính tả, không tẩy xóa hoặc viết chèn chữ nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp.
READ  “Sinh dữ, tử lành”: Giấc mơ về chuyện sinh nở là điềm báo gì đang đến

Tất cả thông tin trong Sơ yếu lý lịch, bao gồm cả thành phần gia đình, đều có thể được xác minh lại, vì vậy bạn cần kê khai với thái độ trung thực và nghiêm túc. Gian dối trong kê khai Sơ yếu lý lịch có thể làm ảnh hưởng tới công việc hiện tại hoặc cơ hội việc làm trong tương lai của bạn.

>>> Xem thêm:

 • Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2023
 • Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cách viết hồ sơ xin việc đầy đủ nhất?

Tạo CV ngay

Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây, tin rằng bạn đã hiểu rõ thành phần gia đình là gì và cách ghi thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất trong Sơ yếu lý lịch. Đây là thông tin quan trọng khi nhà tuyển dụng đánh giá hồ sơ của ứng viên, do đó bạn cần kê khai chính xác và trung thực. Chúc bạn sẽ sớm tìm được công việc ưng ý. Đừng quên truy cập vào TopCV để theo dõi tin tuyển dụng và việc làm mới nhất mỗi ngày nhé!