QA (quality assurance) – đảm bảo chất lượng

Quá trình đảm bảo chất lượng là quá trình ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bộ phận QA có trách nhiệm lập kế hoạch chất lượng theo từng đơn hàng, hướng dẫn các phòng ban lập kế hoạch chất lượng cho phòng ban của mình và giám sát bộ phận QC thực thi. QA là bộ phận chỉ huy, chịu trách nhiệm toàn bộ về tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để làm được như vậy, bộ phận QA cần thực hiện theo các bước: xác định → lập kế hoạch →thực hiện và xem xét lại các quy trình sản xuất, với mục đích sản phẩm sản xuất ra sẽ thoả mãn yêu cầu của khách hàng.

QC (quality control) – kiểm soát chất lượng

Là quá trình thi hành, thực thi những quy định, hướng dẫn của QA trong việc kiểm tra, giám sát phân loại chất lượng sản phẩm. Đây là khâu kiểm tra được đặt xen kẽ giữa các công đoạn sản xuất và ở khâu thành phẩm để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm. Như vậy, bộ phận QC có trách nhiệm theo dõi, đo lường các chỉ tiêu chất lượng của nguyên liệu và các bán thành phẩm trong các công đoạn sản xuất xem có đạt các chuẩn chất lượng theo quy chuẩn và xác nhận các kết quả kiểm tra đó.

READ  Mơ thấy cá là điềm báo gì? Bí mật số may mắn là gì?

Công việc QC, QA có quan trọng?

Trong mọi ngành nghề nói chung và đặc biệt là ngành sản xuất thực phẩm nói riêng việc kiểm soát chất lượng rất quan trọng. Vì chất lượng sản phẩm thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng và cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Muốn làm tốt điều đó thì QA phải xây dựng được các kế hoạch đáp ứng tiêu chuẩn cho quy trình sản xuất. Đồng thời QC phải thực thi tốt các quy định này để toàn bộ quy trình sản xuất đáp ứng tốt các tiêu chuẩn đã đề ra và sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng như đã hoạch định.

Bạn cần kỹ năng gì để làm tốt công việc của QC, QA?

Vì làm việc trong môi trường cần chính xác khi đưa ra các quyết định, do đó bạn phải có đầy đủ kiến thức nền tảng được trang bị trong trường Đại học. Nếu các bạn học chuyên ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm thì sẽ là một ưu thế vì đây là ngành học định hướng cho các nhà QA, QC tương lai.

Ngoài ra, bạn cần phải có tính cẩn thận, quyết đoán, trung thực, linh hoạt và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc (cái này gần như là yêu cầu chung). Bạn sẽ được chú ý và cân nhắc thăng tiến nếu có các kỹ năng như kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp tốt cũng như chịu đựng được áp lực công việc.

READ  Xem tử vi tuổi Đinh Mùi 1967 - Nữ mạng năm 2024 CHI TIẾT NHẤT

Theo FOODNK