Khoa học nói gì về 'nằm mơ thấy rụng răng'?

Bạn có cảm thấy lo lắng khi có người cho rằng đó là điềm xui xẻo?

Giấc mơ này có thể làm bạn lo lắng về sức khỏe, tinh thần hoặc chất lượng giấc ngủ. Nhưng hãy yên tâm, điều quan trọng cần biết là mơ thấy rụng răng có thể không có ý nghĩa nghiêm trọng, theo Tổ chức về giấc ngủ của Mỹ Sleep Foundation.

Giấc mơ này có thể làm bạn lo lắng về sức khỏe, tinh thần hoặc chất lượng giấc ngủ

Những giấc mơ về rụng, gãy răng rất phổ biến. Nhiều người đã đưa ra những lời giải thích mang tính mê tín hơn là khoa học.

Mơ thấy rụng răng từng bị cho là “điềm gở”!

Từ xa xưa, từ các tác giả người Do Thái đến các triết gia Ai Cập và Hy Lạp cổ đại, nhiều nhà tư tưởng ban đầu tin rằng mơ thấy rụng răng là điềm báo về các biến cố, từ trả nợ cho đến mất người thân.

Trong suốt lịch sử, hầu hết các giải mã về giấc mơ này đều xoay quanh sự mất mát và cái chết, theo Sleep Foundation.

Chuyên gia về giấc mơ nổi tiếng của Anh, cô Inbaal Honigman, cũng giải thích: Đó là giấc mơ tượng trưng cho sự mất mát, như từ bỏ một mối quan hệ hoặc chuyển nhà, theo tờ Mirror.

Cả hai bác sĩ chuyên về thần kinh và tâm lý học Sigmund Freud (Áo) và Carl Jung (Thụy Sĩ), ban đầu cũng tin rằng mơ rụng răng là biểu tượng có ý nghĩa tâm lý sâu sắc.

READ  Các kiểu mắt người và 10 hình dạng mắt phổ biến

Tuy nhiên, chính 2 bác sĩ này sau đó đã nhận ra có khả năng giấc mơ này liên quan đến kích ứng răng. Ở góc độ khoa học, điều này có vẻ hợp lý hơn nhiều.

Kết quả cho thấy giấc mơ thấy rụng răng có liên quan đến độ căng của răng

Giải mã khoa học của việc mơ thấy rụng răng

Có 2 nhà nghiên cứu đã đào sâu vào chủ đề này. Chuyên gia Rozen và tiến sĩ Nirit Soffer-Dudek, nhà tâm lý học, giảng viên cao cấp tại Đại học Ben-Gurion của Negev (Israel), đã tiến hành nghiên cứu để hiểu rõ ý nghĩa của giấc mơ thấy rụng răng.

Đầu tiên, họ tìm hiểu liệu giấc mơ này có phải tượng trưng cho sự đau khổ hay chỉ là sự kích ứng răng trong khi ngủ.

Để điều tra, họ cho các sinh viên đại học tham gia nghiên cứu trả lời các vấn đề được cho là liên quan đến giấc mơ, như tâm lý căng thẳng, kích ứng răng và chất lượng giấc ngủ.

Các tác giả đã đưa ra 2 tiêu chí để định nghĩa kích ứng răng là độ căng của răng (là cảm giác đau nhức răng khi thức dậy) và nghiến răng khi ngủ.

Kết quả cho thấy nằm mơ thấy rụng răng có liên quan đến độ căng của răng, theo Sleep Foundation.

Điều thú vị là kết quả cho thấy không liên quan đến vấn đề về giấc ngủ hoặc sức khỏe tâm thần.

READ  Rong biển bao nhiêu calo? Ăn rong biển có béo không?

Tuy nhiên, một nghiên cứu trước đây lại cho thấy nó có liên quan đến trầm cảm, lo lắng, bất lực và mất kiểm soát.