Vì sao bạn bị lệch hàm, méo miệng?

Hiện có nhiều phương pháp điều trị lệch hàm méo miệng. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả cao như người bệnh mong đợi. Do vậy, để tránh tình trạng đưa ra những lựa chọn sai lầm thì người bệnh cần căn cứ vào từng tình trạng cụ thể. Đó là:

  • Trường hợp méo miệng lệch hàm do răng: Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân niềng răng chỉnh nha để nhanh chóng khắc phục khuyết điểm. Với phương pháp này, răng hàm đang phát triển lệch lạc sẽ được nắn chỉnh từng chút để về đúng vị trí khớp cắn, cho hàm răng đều, đẹp tự nhiên, không bị sai lệch. Hiện có 2 phương pháp niềng răng cho hàm lệch đang được áp dụng rộng rãi là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Tùy sở thích và điều kiện tài chính mà bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp;
  • Trường hợp lệch hàm do cấu trúc xương hàm: Với bệnh nhân bị lệch hàm méo miệng do cấu trúc xương hàm thì phương án khắc phục tốt nhất là phẫu thuật cắt và trượt xương hàm. Phương pháp chỉnh xương hàm bị lệch này được thực hiện bằng cách đường rạch mổ bên trong, không để lại sẹo, đảm bảo an toàn và mang lại kết quả nhanh, không mất nhiều thời gian thực hiện và thời gian nghỉ dưỡng;
  • Trường hợp lệch hàm và méo miệng do cả răng và hàm: Cần áp dụng cả phẫu thuật và niềng răng chỉnh hàm để mang lại hiệu quả cao. Thông thường, người bệnh được chỉ định niềng răng trước rồi phẫu thuật để hoàn tất quá trình điều trị.
READ  Sự thật về 4 cách trị hôi nách một lần khỏi cả đời

Ngoài ra, nếu bị lệch hàm méo miệng do thói quen xấu hằng ngày bạn nên thay đổi ngay. Trước tiên cần nhai thức ăn ở 2 bên luân phiên để tạo sự cân bằng cho hàm trên và hàm dưới, hàm trái và hàm phải. Đồng thời, không nên chỉ nằm nghiêng về 1 phía khi ngủ mà cần thay đổi tư thế linh hoạt để cơ thể không bị mỏi, tuần hoàn máu tốt hơn, hàm răng cân đối hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần từ bỏ những thói quen xấu như nghiến răng (vì có thể khiến xương hàm bị lệch sang 1 phía) hay có những biểu cảm gương mặt không phù hợp, gây ảnh hưởng tới cấu trúc xương hàm và sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, một số biện pháp như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, thư giãn tinh thần,… cũng có hiệu quả hỗ trợ giúp hàm, miệng trở nên cân đối hơn.

Tình trạng lệch hàm méo miệng hoàn toàn có thể can thiệp, khắc phục được. Quan trọng là khi có những dấu hiệu đầu tiên, người bệnh nên đi thăm khám, điều trị thật sớm. Căn cứ vào từng nguyên nhân và mức độ nặng của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp thích hợp nhất.