Làm cách nào để cây lưỡi hổ ra hoa?

Làm cách nào để cây lưỡi hổ ra hoa?

Cây lưỡi hổ – tên khoa học Sansevieria trifasciata, cao khoảng 50 – 60cm, có lá đẹp và độc đáo. Đây là loại cây cảnh được trồng phổ biến trong vườn, trong nhà vì nó rất dễ sống. Tuy nhiên làm thế nào để cây lưỡi hổ ra hoa lại là vấn đề khiến nhiều người “đau đầu”.

Làm thế nào để cây lưỡi hổ ra hoa?

Cây lưỡi hổ có thể sống cả ở không gian trong nhà lẫn ngoài trời. Việc chăm bẵm rất đơn giản, dù có tưới nước hay bón phân đều đặn hay không thì nó vẫn có thể sống tốt. Chính vì vậy, lưỡi hổ là sự lựa chọn của nhiều gia đình khi muốn đặt cây cảnh trong nhà.

Hoa lưỡi hổ rất đẹp, nhưng làm thế nào để cây lưỡi hổ ra hoa? (Ảnh: Britannica)

Hoa lưỡi hổ rất đẹp, nhưng làm thế nào để cây lưỡi hổ ra hoa? (Ảnh: Britannica)

Dù lưỡi hổ cực kỳ quen thuộc, nhiều người không biết loại cây cảnh này cũng có thể trổ hoa, đó là vì hoa lưỡi hổ khá hiếm. Chăm cây tươi tốt thì dễ, nhưng chăm thế nào để cây lưỡi hổ ra hoa lại cực kỳ khó.

Nhiều gia đình trồng lưỡi hổ cả chục năm, từ một vài cây nhân ra thành cả đám, cả hàng rào, lúc nào cũng xanh tốt nhưng lại chưa từng thấy chúng ra hoa. Trong khi đó, những người quan tâm đến phong thuỷ lại ao ước được thấy hoa này nở vì cho rằng cây lưỡi hổ ra hoa đồng nghĩa với việc gia đình gặp nhiều may mắn, điềm lành gõ cửa.

READ  Tử vi vui 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 15/11: Sử Tử đừng quá tham vọng, Bọ Cạp nên nhìn xa trông rộng

Hoa lưỡi hổ có loại màu trắng, mùi thơm thoang thoảng như oải hương, có loại màu đỏ tươi. Hoa cây lưỡi hổ rất bền, có thể nở trong khoảng từ vài tuần đến một tháng. Nếu chăm sóc tốt, cây sẽ ra hoa từ tháng 9 tới tháng 2 năm sau.

Vậy làm thế nào để cây lưỡi hổ ra hoa? Trước tiên, bạn cần đặt cây ở gần cửa sổ hoặc nơi hấp thụ nhiều ánh sáng Mặt trời, tốt nhất nên đặt chúng ở cửa sổ hướng Đông.

Giai đoạn quan trọng nhất để chăm cây lưỡi hổ ra hoa là khoảng thời gian nó đang bám rễ. Nên trồng cây lưỡi hổ trong nền đất tốt, tơi xốp, không bị úng nước, đặt nơi thoáng khí, có khả năng thoát nước tốt. Bạn cũng có thể cân nhắc việc sử dụng giá thể chuyên dụng cho cây cảnh lá.

Thời gian để cây lưỡi hổ ra hoa phải mất hàng năm trời. (Ảnh: Plantmark)

Thời gian để cây lưỡi hổ ra hoa phải mất hàng năm trời. (Ảnh: Plantmark)

Khi được đặt trong điều kiện ánh sáng tốt và tưới vừa đủ lượng nước, lưỡi hổ sẽ phát triển nhanh chóng và lấp đầy chậu. Đến khi rễ không còn chỗ nào để phát triển, nó sẽ ra hoa để nhân giống.

Thời gian để cây lưỡi hổ ra hoa phải là hàng năm trời, bạn không thể mới trồng lưỡi hổ đã mong nó ra hoa ngay.

Một số lưu ý khi chăm sóc cây lưỡi hổ

Lưỡi hổ là loại cây cảnh sợ úng nên bạn không cần tưới thường xuyên; chỉ khi đất trong chậu khô hẳn mới cần nước. Vào mùa lạnh hay mùa mưa, bạn chỉ cần tưới nước khoảng 1 lần mỗi tháng. Ngoài ra, bạn không cần thiết phải bón phân thường xuyên, chỉ cần duy trì bón phân giàu chất potasse một lần mỗi tháng là đủ.

READ  Chuyên gia chia sẻ về những 'rối rắm' của việc tính ngày âm lịch

Tuyệt đối không nên đặt cây lưỡi hổ gần các thiết bị nóng như lò nướng hay lò sưởi và các thiết bị điện AC để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Nếu thấy đốm nâu trên lá cây hay gốc cây bị thối, chứng tỏ cây lưỡi hổ đó đang bị dư nước.

Nếu lá cây lưỡi hổ bị mềm và thâm đen, chứng tỏ nó đang sống trong môi trường có nhiệt độ quá thấp. Cần đặt nó đến vị trí cao, ấm và sáng hơn.

Nếu ngọn lá lưỡi hổ khô, có từng mảng màu nâu rải rác thì có thể cây không được hấp thụ ánh sáng trực tiếp mà là ánh sáng qua màn cửa kính. Hãy đem nó ra “tắm nắng” ngay.

Còn trường hợp lá cây lưỡi hổ quá mềm thì có vẻ như bạn đang bón quá nhiều phân.