Thành phần dinh dưỡng trong nước dừa

Trong suốt nhiều năm, nhiều bằng chứng về lợi ích của thứ nước uống thiên nhiên này đã được công bố và chấp nhận ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là các quốc gia có khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên, gần đây một số bài đăng trên mạng xã hội lan truyền toàn cầu tuyên bố rằng uống nước dừa nóng giúp chữa được bệnh ung thư. Sau đó, Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đã công bố danh sách Thực phẩm Chống Ung thư đã được đăng ký nhãn hiệu, và trong đó không bao gồm nước dừa. Một vụ kiện được giải quyết vào năm 2011 đã yêu cầu một nhà sản xuất nước dừa ngừng đưa ra những tuyên bố thổi phồng về sức khỏe sản phẩm của họ.

Trong khi các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nước dừa có thể mang lại các lợi ích như cải thiện lượng đường trong máu, ngăn ngừa sỏi thận, và giảm cholesterol, nhưng điều này vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ ở người. Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ ở người đã cho thấy việc tăng tiêu thụ nước dừa giúp giảm huyết áp.

Một số người yêu thích nước dừa và sử dụng nó như một thức uống thể thao. Nước dừa cung cấp chất điện giải (natri, kali, canxi và magiê) và carbohydrate để giúp cải thiện chức năng cơ bắp, trong khi bổ sung ít calo hơn so với đồ uống thể thao thông thường, và không chứa gluten. Một số lợi ích dựa trên bằng chứng của nước dừa bao gồm:

  • Chống oxy hóa: Các gốc tự do là các phân tử không ổn định được tạo ra trong tế bào trong quá trình trao đổi chất. Việc sản xuất của các gốc tự do tăng lên để cơ thể đáp ứng với căng thẳng hoặc chấn thương. Khi có quá nhiều gốc tự do, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng oxy hóa, có thể làm hỏng các tế bào bình thường và tăng nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu trên động vật tiếp xúc với chất độc đã chỉ ra rằng nước dừa có chứa chất chống oxy hóa làm thay đổi các gốc tự do để chúng không còn gây hại nữa. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột bị tổn thương gan có được sự cải thiện đáng kể trong tình trạng stress oxy hóa khi được điều trị bằng nước dừa so với những con chuột không được điều trị. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào điều tra hoạt động chống oxy hóa này ở người. Tóm lại, nước dừa có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
  • Chống lại bệnh tiểu đường: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe khác ở động vật mắc bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu, những con chuột mắc bệnh tiểu đường được điều trị bằng nước dừa duy trì lượng đường trong máu tốt hơn so với nhóm đối chứng. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng những con chuột được cho uống nước dừa có nồng độ hemoglobin A1c thấp hơn, cho thấy khả năng kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài tốt. Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng việc cung cấp nước dừa cho chuột mắc bệnh tiểu đường dẫn đến cải thiện lượng đường trong máu và giảm các dấu hiệu của căng thẳng oxy hóa. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều các nghiên cứu có kiểm soát để xác nhận những tác dụng này ở người. Với thành phần dinh dưỡng chứa 3 gam chất xơ và hàm lượng carb tiêu hóa chỉ 6 gam mỗi cốc (240 ml), nước dừa có thể dễ dàng phù hợp với chế độ ăn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng là một nguồn cung cấp magie tốt, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 và tiền đái tháo. Tóm lại, các nghiên cứu trên động vật bị tiểu đường cho thấy nước dừa có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Đây cũng là một nguồn cung cấp magie tốt, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.
  • Ngăn ngừa sỏi thận: Uống đủ nước rất quan trọng để ngăn ngừa sỏi thận. Mặc dù nước lọc là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng một nghiên cứu cho rằng nước dừa còn có thể tốt hơn. Sỏi thận hình thành khi canxi, oxalat và các hợp chất khác kết hợp với nhau để tạo thành các tinh thể lắng đọng trong nước tiểu. Tuy nhiên, một số người dễ mắc bệnh sỏi thận hơn những người khác. Trong một nghiên cứu trên chuột bị sỏi thận, nước dừa đã ngăn chặn các tinh thể dính vào thận và các bộ phận khác của đường tiết niệu. Nó cũng làm giảm số lượng tinh thể hình thành trong nước tiểu. Các nhà nghiên cứu tin rằng nước dừa giúp giảm sản xuất gốc tự do do phản ứng với nồng độ oxalate cao trong nước tiểu. Hãy nhớ rằng đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác dụng của nước dừa đối với sỏi thận. Nghiên cứu thêm là điều cần thiết trong lĩnh vực này. Tóm lại, nghiên cứu ban đầu trên động vật cho thấy nước từ dừa có thể ngăn ngừa sỏi thận bằng cách giảm sự hình thành và lắng đọng các tinh thể.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Uống nước dừa có thể hữu ích để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu, những con chuột uống nước dừa giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu, song song với việc giảm đáng kể lượng mỡ trong gan. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn một chế độ ăn uống tương tự được bổ sung với liều lượng tương tự (4ml trên 100 gam trọng lượng cơ thể) nước dừa. Sau 45 ngày, nhóm uống nước dừa đã giảm mức cholesterol và chất béo trung tính ngang bằng với tác dụng của một loại thuốc statin được sử dụng để giảm cholesterol. Hãy nhớ rằng đây là một liều lượng rất cao. Về mặt con người, nó sẽ tương đương với một người nặng 150 pound (68 kg) tiêu thụ 91 ounce (2,7 lít) nước dừa mỗi ngày. Tuy nhiên, phát hiện ra rằng nó làm giảm cholesterol hiệu quả như một loại thuốc statin là điều rất ấn tượng và cần được nghiên cứu thêm. Tóm lại, các nghiên cứu trên động vật cho thấy nước dừa có thể có đặc tính giảm cholesterol mạnh mẽ.
  • Giảm huyết áp: Nước dừa có thể rất tốt trong việc kiểm soát huyết áp. Trong một nghiên cứu nhỏ ở những người bị huyết áp cao, nước dừa đã cải thiện huyết áp tâm thu (số đo huyết áp cao hơn) ở 71% người tham gia. Nước dừa chứa khoảng 600 mg kali ấn tượng trong 8 ounce (240 ml). Kali đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao hoặc bình thường. Hơn thế nữa, một nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng nước dừa có hoạt tính chống huyết khối, có nghĩa là nó có thể ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Một cách tổng quát, nước dừa có thể giúp giảm huyết áp và có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể.
READ  Chế độ ăn Keto và những điều bạn cần biết trước khi áp dụng