Mã captcha là gì, recaptcha là gì – Cách gõ captcha chính xác nhất

Tìm hiểu cơ bản về mã captcha, recaptacha là gì?

Mã captcha là gì?

Captcha (viết tắt của Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart) là một thuật ngữ do Manuel Blum, Luis von Ahn, Nicholas J. Hopper (trường Đại học Carnegie Mellon) cùng John Langford (IBM) nghiên cứu & giới thiệu (năm 2000) với nghĩa dịch – “Phép thử turing công cộng tự động để phân biệt máy tính và con người”. Hiểu một cách đơn giản, mã captcha là một mã kiểm tra nhằm xác thực chủ thể đang sử dụng là máy tính spam hay người thật.

Mã captcha là gì?

Recaptcha là gì? Nocaptcha là gì?

Recaptcha là phiên bản cải tiến hơn của Captcha & công nghệ scan, người dùng không cần xác nhận những ký tự ngẫu nhiên mà chỉ cần nhập các chữ/ số đã bị làm mờ. Nocaptcha lại là phiên bản cao cấp hơn thay thế cho Captcha thông thường và Recaptcha. Người dùng chỉ cần tick vào ô “I’m not a robot” (Tôi không phải người máy) là hoàn thành.

Recaptcha là gì?

Ưu, nhược điểm của Captcha

Ưu điểm: Mang lại nhiều lợi ích cho website, chống lại mọi bot có mục đích xấu. Nhược điểm: – Khó sử dụng đối với một số đối tượng người dùng. – Đôi lúc gây cảm giác khá phiền, khó chịu. – Một vài loại captcha không hỗ trợ tất cả trình duyệt và không thể truy cập đối với người truy cập website qua các thiết bị hỗ trợ khác.

Phân loại mã captcha

Captcha văn bản: Từ hoặc cụm từ có nghĩa hoặc kết hợp ngẫu nhiên chữ cái và chữ số, được biến dạng méo mó, khó nhận biết. – Captcha hình ảnh: Thông thường là ảnh động vật, đồ vật, phong cảnh,… Loại captcha này khá dễ nhận biết đối với người dùng.

READ  58+ Hình Xăm Ý Nghĩa Nhất Cho Nam 2024 Đẹp Độc Đáo Và Ấn Tượng

Captcha âm thanh: Tiếp cận đối tượng người dùng là những người khiếm thính, là bản ghi âm của chữ số hoặc chữ cái, người sử dụng sẽ nghe và sau đó nhập mã captcha. – Captcha toán học: Ít phổ biến hơn những loại captcha trên, tuy nhiên loại captcha này chỉ yêu cầu users giải phép tính đơn giản và nhập câu trả lời.

Đặc điểm của mã captcha là gì?

– Dạng ảnh gồm các ký tự chữ hoặc số, hoặc cả chữ cả số xếp liền nhau nhưng được biến dạng méo mó/ làm mờ, khó nhìn, yêu cầu người sử dụng phải nhập lại cho trùng khớp. – Chỉ có người thực mới có thể hoàn tất được bài kiểm tra nhỏ này, không có phần mềm/ máy tính nào được lập trình để giải được thuật toán này. – Chúng thường xuất hiện tại cuối biểu mẫu online…

Vai trò của mã captcha là gì?

Sử dụng mã captcha để làm gì?

– Ngăn chặn các hành vi tấn công mạng, trục lợi cá nhân, hành vi ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội như spam email, spam bình luận, đặt đơn hàng ảo… – Bảo mật website, bảo vệ an toàn thông tin, dữ liệu quan trọng trên web. – Đem đến cho người sử dụng Internet một không gian mạng sạch, an toàn. – Thu thập kết quả chính xác từ các cuộc thăm dò / cuộc khảo sát của một chương trình hay chiến dịch nào đó. – Hạn chế việc tạo tài khoản giả, tránh lãng phí tài nguyên, giảm thiểu tối đa sự gian lận khi bỏ phiếu hay đăng ký dịch vụ nào đó…

READ  Tháng 8 cung gì? Giải mã tính cách, tình yêu, sự nghiệp và cung hợp mệnh

Cách lấy mã captcha

Các trường hợp cần đăng ký mã captcha là gì?

– Website bán hàng, kinh doanh thương mại điện tử cần đăng ký captcha để tránh tình trạng đơn hàng ảo. – Các chiến dịch khảo sát ý kiến, bỏ phiếu, đăng ký dịch vụ nào đó… – Mục bình luận (comment) trên website: Sử dụng mã captcha để loại bỏ những comment rác và không bỏ lỡ các bình luận quan trọng.

Hướng dẫn cách đăng ký captcha, cách gõ captcha chính xác nhất

Cách gõ captcha gồm chữ và số

– Gõ captcha trong khoảng 15 giây => Click Enter – Gõ ký tự chữ từ a -> z, ký tự số từ 0 -> 9 và không gõ thêm bất cứ ký tự nào khác. – Trường hợp Captcha lỗi hoặc không nhìn rõ, không gõ kịp quá 15 giây => Gõ dấu ?

Cách nhập mã captcha, gõ captcha là gì?

– Captcha gồm rất nhiều chữ nhỏ => Chỉ cần gõ các chữ nổi bật hiện lên- Captcha dạng phép tính (cộng/ trừ) và chứa dấu bằng => Gõ kết quả của phép toán đó – Captcha là tiếng Trung, Hàn, Nhật => Gõ dấu ?

Cách gõ captcha hình ảnh

– Nhìn kỹ yêu cầu của hệ thống, click chuột vào các hình đúng. Nếu chọn sai, click một lần nữa vào ảnh đã chọn để loại bỏ. – Xử lý captcha không quá 15 giây và hạn chế nhập mã captcha sai nhiều lần. – Trường hợp không chọn được captcha hình ảnh theo yêu cầu => Click “Don’t know” (không biết) để hệ thống đưa ra yêu cầu captcha tiếp theo. – Khi captcha ảnh lỗi không chọn được… => Chờ đến khi mã captcha tiếp theo hiển thị.

READ  Nhân viên kinh doanh/Sales là gì? Từ A đến Z về nghề Sales

Cách gõ captcha chính xác nhất

>>> Lưu ý bảo vệ an toàn cho mã captcha để bảo mật website của bạn, bằng cách: – Sử dụng hình ảnh an toàn, hạn chế ảnh có kích thước nhỏ. – Ưu tiên dùng các ảnh méo méo, biến dạng, đặc biệt, ít người dùng. – Lựa chọn đa dạng các loại hình captcha: Văn bản, hình ảnh, âm thanh…

Như vậy trên đây, Web4s đã chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến mã Captcha nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn mã Captcha là gì, recaptcha là gì, cách nhập mã captcha, cách gõ captcha chính xác nhất. Hy vọng đây đều là những thông tin hữu ích đối với bạn.

>>> Khách hàng có nhu cầu thiết kế website bán hàng chuẩn Responsive, chuẩn SEO, gọi ngay hotline 0901191616 để được Web4s tư vấn. Đăng ký tạo website dùng thử MIỄN PHÍ trong 15 ngày để trải nghiệm dịch vụ của Web4s ngay hôm nay!

Dùng thử website ngay