Cúng Tam Tai Cần Gì? Cách Cúng Tam Tai Đơn Giản Tại Nhà

Cúng Tam Tai Cần Gì? Cách Cúng Tam Tai Đơn Giản Tại Nhà

Tâm tài thường được biết đến sẽ gây ra rất nhiều khó khăn, trở ngại cho người gặp hạn. Vì lý do đó, vào những năm gặp Tam Tai, mọi người sẽ tiến hành cúng bái để hóa giải vận hạn, giảm bớt những điều không may mắn. Vậy cách cúng Tam Tài như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tam tài là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách cúng Tam Tài, chúng ta cần trả lời câu hỏi “Tam Tài là gì?”. Theo dân gian, Tam tài được hiểu là Tam tài thường không tính theo tuổi cố định hay năm sinh mà tính theo con giáp. Vận hạn này ảnh hưởng chủ yếu đến tài chính và công việc, với mức độ tăng – giảm theo từng năm:

 • Năm đầu tiên: Đây là năm hạn chế nhẹ nhất, được gọi là “firetai”. Trong năm Tam Tài đầu tiên, bạn không nên khởi động những công việc trọng đại như xây nhà, cưới hỏi, làm ăn lớn để tránh gặp trắc trở, thất thoát tiền bạc.
 • Năm thứ 2: Đây là năm hạn nặng nhất, hay còn được biết đến dưới cái tên “thủy tai”. Trong năm này, bạn có thể rơi vào hoàn cảnh khó khăn, trì trệ, không nên đột ngột dừng các việc đang dang dở nếu không sau này khó hoàn thành.
 • Năm cuối cùng: Năm cuối – “phong tai” – sẽ là năm để phục hồi. Lúc này, cuộc sống bắt đầu có khởi sắc, các khó khăn dần qua đi, bạn sẽ có những cơ hội mới để phát triển.

Tam Tai là hạn không thể tránh khỏi trong đời. Tuy nhiên, biết cách cúng Tam Tai để giải hạn thì những khó khăn, trắc trở sẽ được hóa giải đáng kể.

Cách cúng tam tài
Hạn Tam Tai khiến đương số gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống

Tổng quan về hạn Tam Tai 2023

Năm 2023 con giáp nào sẽ gặp hạn Tam Tai là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Biết được trong năm 2023 tuổi nào vướng phải hạn Tam Tai, bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho cách cúng Tam Tai để hạn chế những chuyện không như ý xảy đến cho bản thân và gia đình.

Cách tính tuổi Tam Tai

Bạn có thể tính tuổi Tam Tai của mình dựa vào con giáp. Dưới đây là cách tính tuổi Tam Tai đơn giản và nhanh nhất, mời bạn tham khảo:

 • Nhóm tuổi Tý, Thìn, Thân: có năm Tam Tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão và Thìn.
 • Nhóm tuổi Mão, Mùi, Hợi: có năm Tam Tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Tỵ, Ngọ và Mùi.
 • Nhóm tuổi Ngọ, Dần, Tuất: có năm Tam Tai rơi vào 3 năm Thân, Dậu và Tuất.
 • Nhóm tuổi Sửu, Tỵ, Dậu: có năm Tam Tai trong 3 năm Tý, Sửu và Hợi.
 • Người có tuổi Sửu, Thìn, Tuất và Mùi sẽ gặp năm Tam Tai vào đúng năm tuổi của mình.

Cũng vì thế, người xưa có câu “Tam Hợp hóa Tam Tai” là vậy. Mỗi bộ tam hợp sẽ ứng với 3 năm liên tiếp gặp hạn như sau:

+ Hợi – Mão – Mùi gặp hạn vào 3 năm liên tiếp là Tỵ – Ngọ – Mùi.

+ Tỵ – Dậu – Sửu gặp hạn vào 3 năm liên tiếp là Hợi – Tý – Sửu.

+ Dần – Ngọ – Tuất gặp hạn vào 3 năm liên tiếp là Thân – Dậu – Tuất.

+ Thân – Tý – Thìn gặp hạn vào 3 năm liên tiếp là Dần – Mão – Thìn.

Cách cúng tam tài
Sơ đồ cách tính tuổi Tam Tai cho 12 con giáp

Bên cạnh đó, theo quan niệm tương sinh tương khắc thì năm hạn Tam Tai sẽ có những nguyên lý cơ bản sau đây:

+ Ngũ hành tuổi gặp hạn tương sinh ngũ hành năm Tam Tai thì những năm này hạn Tam Tai sẽ được khắc chế

+ Ngũ hành tuổi tương khắc với ngũ hành Tam Tai thì mọi tai ương, khó khăn sẽ xảy ra nhiều và nặng hơn.

Ngoài ra, nữ giới cũng nên chú ý là sẽ có nhiều tuổi gặp hạn Tam Tai trùng với năm có sao hạn như sao Thái Bạch, Kế Đô, Thủy Diệu. Trong 3 nhóm sao này thì Thái Bạch và Kế Đô là 2 sao xấu với nữ nên nếu trùng đúng vào hạn Tam Tai sẽ mang lại rất nhiều vận xui.

Các tuổi gặp Tam Tai năm 2023

Trong năm Quý Mão 2023, 3 con giáp sẽ gặp hạn Tam Tai là: tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Thìn. Trong đó, con giáp gặp đại hạn năm đầu là Tý, năm thứ hai là Thân và năm cuối cùng là Thìn. Cụ thể:

 • Tuổi Thân: Bao gồm Bính Thân 1956, Mậu Thân 1968, Canh Thân 1980, Nhâm Thân 1992, Giáp Thân 2004
 • Tuổi Tý: Bao gồm Mậu Tý 1948, Canh Tý 1960, Nhâm Tý 1972, Giáp Tý 1984, Bính Tý 1996, Mậu Tý 2008
 • Tuổi Thìn: Bao gồm 1952, Giáp Thìn 1964, Bính Thìn 1976, Mậu Thìn 1988, Canh Thìn 2000
READ  Dơi bay vào nhà là điềm tốt hay xấu? Có nên đuổi ra hay không?

Lưu ý đối với từng tuổi khi gặp hạn Tam Tai 2023

 • Tuổ​i Thân

Năm 2023 là năm Quý Mão, suy ra tuổi Thân sẽ là tuổi gặp Tam Tai năm thứ hai. Đây được coi là năm nặng nhất, sẽ gặp phải nhiều điều xui rủi nhất trong 3 năm Tam Tai. Vì thế, khi làm bất cứ việc gì lớn, bạn đều phải cẩn thận, đề phòng khi đầu tư tiền bạc vì dễ thua lỗ. Đặc biệt, cần chú ý lời ăn tiếng nói, tránh thị phi.

Tuy nhiên, không phải cứ năm giữa Tam Tai thì mọi chuyện đều là xui rủi. Để xét tổng quan năm 2023 của tuổi Thân sẽ như thế nào thì nên dựa vào tử vi tuổi Thân 2023 mới rõ, cũng như xem cách cúng giải hạn Tam Tai chi tiết cho từng năm sinh.

 • Tuổi Tý

Không chỉ gặp hạn Tam Tai năm 2023, tuổi Tý còn bị xung Thái Tuế. Từ các công việc đến cuộc sống, tình cảm, sức khỏe, tài lộc của tuổi Tý năm 2023 đều gặp vấn đề. Vì vậy, người tuổi Tý cần phải cẩn thận đối với tất cả mọi việc, đặc biệt là xuất hành, hạn chế việc đi xa, không nên có các quyết định quan trọng như xây nhà, xây biệt thự cổ điển đẹp, lập gia đình… Mọi việc đều phải cân nhắc thận trọng.

Đặc biệt, tuổi Tý phải cẩn thận thị phi tai tiếng, vì có thể dẫn đến tiêu tán tài sản, hạn chế đi du lịch, không nên đi các vùng có sông nước để tránh những điều không lành.

 • Tuổi Thìn

Tuổi Thìn cũng là một trong 3 con giáp gặp hạn Tam Tai năm 2023. Đây là năm hạn cuối cùng, vì thế ảnh hưởng xấu cũng phần nào nhẹ đi. Người tuổi Thìn nên hạn chế đi xa, đi du lịch, cẩn thận khi tham gia giao thông và hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân.

Ngoài ra, con giáp này cần chú ý đến sức khỏe, đề phòng tiểu nhân, tránh kiện tụng và đề phòng thất thoát tài sản.

Cách cúng tam tài
Tuổi Thân, Tý, Thìn có những điều lưu ý riêng trong 3 năm Tam Tai của mình

Mức độ ảnh hưởng của hạn Tam Tai

Trong 3 năm Tam Tai, người bị hạn thường hay gặp những chuyện không may mắn, không suôn sẻ. Dưới đây là một số việc xấu có thể xảy ra mà bạn cần biết để có cách kiêng kỵ, giảm thiểu hậu quả:

 • Tính tình bất ổn, dễ nổi nóng dẫn đến xung đột, tranh chấp với người xung quanh
 • Sức khỏe không ổn, thường xuyên ốm đau, bệnh tật
 • Gặp các vấn đề ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh tiếng bản thân
 • Trong gia đình, dòng tộc có chuyện buồn, tang thương
 • Dễ bị kiện cáo, các vấn đề liên quan đến pháp luật
 • Gặp tai nạn, sự cố không may khi tham gia giao thông
 • Tai nạn nghề nghiệp
 • Thất bại trong kinh doanh, sự nghiệp
 • Thất thoát về tiền bạc

Nhưng thực tế không phải lúc nào tai họa hoặc khó khăn vất vả cũng đến trong năm Tam Tai. Hơn nữa, mức độ nghiêm trọng của hạn còn phụ thuộc vào lá số tử vi của từng người. Nếu biết hóa giải đúng cách, bạn vẫn có khả năng khắc chế những điều trắc trở mà Tam Tai đem tới.

Những điều đại kỵ không nên làm trong năm Tam Tai

Xây nhà

Làm nhà là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người nên luôn cần được xem xét kỹ lưỡng. Trong đó có vấn đề “phạm Tam Tai có làm nhà được không?” Bởi khi xây nhà cần đảm bảo 2 yếu tố: tuổi của gia chủ và hướng nhà hợp phong thủy. Khi xét tuổi của gia chủ, cần xét tới 3 yếu tố: Tam Tai – Hoàng Ốc – Kim Lâu. Theo chúng ta đã biết, Tam Tai sẽ khiến người gặp hạn vấp phải những chuyện không hanh thông trong cuộc sống.

READ  Biểu tượng, ký hiệu 12 cung hoàng đạo và ý nghĩa đặc biệt

>> Tham khảo thêm:

 • Xem hướng nhà theo tuổi
 • Hoang ốc là gì

Vì lẽ đó, năm Tam Tai được đánh giá là năm không lý tưởng để khởi sự các việc trọng đại, trong đó có việc xây nhà. Tuy nhiên, nếu gia chủ vẫn muốn tiến hành xây nhà mới, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ cách cúng Tam Tai, và phải đảm bảo tính cẩn trọng trong từng công đoạn.

Cách cúng tam tài
Gia chủ nên tránh xây nhà vào năm Tam Tai

Cưới xin

Giống như việc xây nhà, cưới xin cũng là một trong những đại sự của đời người. Theo dân gian, xem tuổi kết hôn mà nhằm vào năm Tam Tai thì không nên vì đây là năm xấu, cần hạn chế. Nếu kết hôn vào năm Tam Tai, cuộc hôn nhân ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực, nhất là trong trường hợp không được cúng giải hạn Tam Tai một cách cẩn thận:

 • Vợ chồng hay cãi nhau, xung đột gia đình và các mâu thuẫn, xích mích nhỏ
 • Con cái không ngoan, hay khóc quấy
 • Công việc không ổn định, hay bị tiểu nhân hãm hại, chơi xấu
 • Tính tình hay nổi nóng, bất ổn
 • Tiền bạc trong nhà hay hao tổn, dễ gặp trộm cướp, thường xuyên mất tiền
 • Chuyện đi lại xe cộ của hai vợ chồng cũng hay gặp tai nạn, xây xát
 • Đối với phụ nữ thì đề phòng nguy hiểm và các vấn đề khi mang thai

Nhìn chung, Tam Tai là một trong những hạn mà khi gặp phải thì chúng ta không nên kết hôn. Bởi điều này có khả năng sẽ ảnh hưởng không tốt đến cuộc hôn nhân của đương số.

Kết ước vào năm Tam Tài có thể gặp phải một số ảnh hưởng xấu
Kết hôn vào năm Tam Tai có thể gặp phải một số ảnh hưởng xấu

Đầu tư, khởi nghiệp

“Gặp Tam Tai có nên khởi nghiệp không” cũng là câu hỏi nhiều người quan tâm. Như chúng ta đã biết, vào năm đầu tiên của Tam Tai, gia chủ không nên bắt đầu những công việc mới và những việc trọng đại, trong đó khởi nghiệp hay đầu tư là một ví dụ. Nếu gia chủ khởi nghiệp vào năm này thì sẽ rất dễ dẫn đến thua lỗ, cũng như gặp nhiều khó khăn trong các giai đoạn tiếp theo, công việc vì thế sẽ rất khó phát triển.

Có thể thấy, hạn Tam Tai có khả năng dẫn đến thất bại khi khởi nghiệp hoặc đầu tư vào các dự án mới. Thay vào đó, khi gặp hạn Tam Tai, gia chủ nên tiếp tục tiến hành những công việc quen thuộc, ổn định, tránh đưa ra các quyết định quan trọng có tính chất bước ngoặt để đề phòng rủi ro.

Không nên khởi nghiệp hoặc đầu tư trong năm Tam Tai để tránh lỗi
Không nên khởi nghiệp hoặc đầu tư trong năm Tam Tai để tránh thua lỗ

Cách cúng Tam Tai đơn giản tại nhà

Hạn Tam Tai là một trong những hạn không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu biết cách hóa giải, vận hạn sẽ bị khắc chế và giảm những ảnh hưởng tiêu cực. Cách hóa giải phổ biến, đơn giản và hiệu quả chúng ta thường tiến hành chính là cúng Tam Tai. Cách cúng Tam Tai như thế nào, cúng Tam Tai gồm những gì, cúng Tam Tai ngày nào tốt nhất – tất cả sẽ được giải đáp dưới đây.

Chọn ngày và chọn hướng cúng Tam Tai

Theo các chuyên gia phong thủy, trong năm Quý Mão 2023, các con giáp gặp hạn Tam Tai là Thân, Tý, Thìn. Mỗi năm Tam Tai sẽ ứng với 3 vị thần khác nhau, ứng với 1 ngày nhất định trong tháng, khi cúng sẽ lạy theo 1 hướng cố định. Do đó, khi cúng giải hạn Tam Tai, gia chủ cần xác định được ngày và hướng cúng sao cho chính xác.

Cách cúng tam tài 2023
Cách cúng Tam Tai 2023

Trong năm Quý Mão 2023, gia chủ nên tiến hành cúng giải hạn vào ngày 14 Âm lịch hàng tháng. Khi cúng, hãy vái lạy về hướng Đông. Thông thường, nghi thức cúng sẽ diễn ra ở ngã ba, ngã tư đường. Tuy nhiên, hiện nay, đa số các gia đình sẽ chọn cúng tại sân nhà. Như vậy cũng không ảnh hưởng nhiều đến cách cúng Tam Tai, bởi suy cho cùng tâm thành đã là đủ.

Lễ vật cúng Tam Tai

Một trong những lưu ý quan trọng về cách cúng Tam Tai, đó là lễ vật cúng Tam Tai.

Theo nghi thức cúng Tam Tai, lễ vật bao gồm:

 • Bài vị cúng Tam tài theo mẫu năm Quý Mão (thường được in trên giấy đỏ, hoặc có thể nhờ các thầy viết, như vậy sẽ càng linh nghiệm). Bài vị được dán lên một cái que, mặt có chữ để đối diện với người cúng và thường đặt giữa mâm lễ.
 • Một ít tóc rối, một ít móng tay hoặc móng chân của người cần cúng giải hạn Tam Tài. Những vật này sẽ được đóng gói cùng một vài đồng tiền lẻ.
 • Một bộ tam sên bao gồm: thịt thú, thú nuôi, trứng thú
 • ba nén nhang
 • rượu ba ly
 • Ba cây nến hoặc đèn cầy
 • Ba điếu thuốc
 • Ba miếng trầu cau
 • Ba tiền vàng sắp xếp
 • Đĩa trái cây tươi
 • Một bình hoa tươi
 • Đĩa cứng
 • Một cốc gạo (dụng cụ bài vị cúng giải hạn)
 • Hai bộ đồ thế (của nam hoặc nữ)
READ  Sinh năm 1974 mệnh gì? Bí mật phong thủy và ảnh hưởng mệnh
Lễ vật cúng tam tài
Lễ vật cúng Tam Tài

Cách sắp xếp bàn cúng Tam Tài 2023

Khi tiến hành cung giải hạn, gia chủ đừng quên chuẩn bị bàn cúng đúng cách. Lưu ý về cách sắp xếp bàn cúng theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bình hoa tươi cho bên phải, trái cây cho bên trái, tiếp đến là 3 cây nến, 3 ly rượu và bài vị ở cùng
 • Sắp xếp tam giác ở chính giữa; Rau cau, gạo, muối, lá thuốc và tiền vàng xếp xung quanh
 • Bàn cúng cần hướng Bắc, người cúng đứng hướng Nam
Cách sắp xếp mâm cúng tam tài
Cách sắp xếp mâm cúng Tam Tài 2023

Cách cúng hạn Tam Tai 2023

Gia chủ tiến hành đọc văn chào cung Tam Tài, đọc xong thì vái ba lần, hiện mười hai cập rồi chờ hết một tuần hương. Trong quá trình chờ đợi, bạn hãy cứ yên lặng, lòng thanh tịnh, thành tâm hướng về các vị Thần linh, cố gắng đừng đánh mất tập trung hay nói chuyện với ai.

Sau khi làm lễ xong, gia chủ hãy gói gói nhỏ (bao gồm móng tay, móng chân, tóc và tiền lẻ) để lại ở ngã ba đường. Đặc biệt, trên đường trở về, nhớ rằng đừng quay đầu nhìn lại. Nếu không tiện ba đường, bạn có thể hóa gói nhỏ đó cùng tiền vàng, vừa hóa vừa vái để hạn chế bị tiêu dùng. Đối với gạo muối, bạn cũng mang chúng rải ra đường và chỉ mang những vật dụng như bàn, mâm, cốc chén… về nhà.

Gói nhỏ đựng lễ vật cúng Tam Tai có thể được hóa cùng vàng mã
Gói nhỏ đựng lễ vật cúng Tam Tai có thể được hóa cùng vàng mã

Nhìn chung, cách cúng Tam Tài sẽ luôn hành thủ theo các nguyên tắc cơ bản. Tuy nhiên, với cách cúng Tam Tài 2022 thì cách cúng Tam Tài 2023 vẫn có một số điểm khác biệt, cụ thể là về ngày và về hướng, đây là điều gia chủ cần ghi nhớ chính xác để lễ cúng được linh nghiệm.

Bài viết cùng chủ đề: Kích Thước Cổng Nhà Theo Phong Thủy Chuẩn, Đem Đến Tài Lộc

Văn khấn cúng Tam tài chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Hữu Thiên chí Tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Kính hiển: Ông……………..chí thần

(Ví dụ năm Tý, điền vào: Ông Địa vong chi thần – tương tự các năm khác xem ở bảng bên trên để thay thế tên thần tương ứng).

hôm nay là ngày……tháng……năm……..

Tín chủ con là:………………………………..

Ngụ tại:………………………………………….

Thành tâm sửa chữa hương hoa, lễ vật làm lễ giải hạn Tam tài thần giáng mệnh, cầy xin chư vị đón kỳ lễ bạc phù hộ độ trì, giải trừ vận hạn, ban phúc, lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Con xin cạch đầu chí, chí thành, nhất tâm bái hiên.

Cẩn thận!

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về cách cúng Tam tài đơn giản tại nhà trong năm Quý Mão 2023. Có thể thấy, cúng Tam tài là một trong những nghi thức cực kỳ quan trọng và cần thiết để gia chủ có thể thực hiện được hóa giải những vận hạn đen đủi, giúp công việc và cuộc sống bớt khó khăn hơn trong những năm gặp hạn. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về hạn Tam Tài và nắm được cách cúng Tam Tài đúng cách.

Xem thêm:

 • Những vị trí không hợp phong thủy cho xây nhà mà bạn nên biết
 • Lựa chọn cây phong thủy phù hợp với tuổi của bạn