Bao dung là gì? Sống bao dung độ lượng có lợi ích gì?

Bao dung là gì? Sống bao dung độ lượng có lợi ích gì?

Chúng ta vẫn thường hay gặp những vấn đề, tình huống khó chịu, bức xúc trong cuộc sống thường ngày. Vậy làm sao để giải quyết và vượt qua mớ lộn xộn này thật nhanh? Bao dung chính là một trong những sự lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

1. Bao dung là gì?

1.1 Bao dung nghĩa là gì?

Nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu bao dung nghĩa là gì? Nói một cách nôm na bao dung chính là mở rộng tấm lòng, chấp nhận và bỏ qua những thiếu sót, sai lầm của người khác mà không oán trách hay hờn giận. Khái quát hơn, bao dung còn là việc thấu hiểu, cảm thông, đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận, là thương yêu mọi người. Đỉnh cao của lòng bao dung chính là biết hi sinh những lợi ích bản thân vì người khác.

Bao dung là gì? Vì sao nên sống bao dung? 1

Lòng bao dung giúp người với người gần nhau hơn

Bên cạnh đó, dưới góc nhìn hiện đại, bao dung không chỉ dành cho những người xung quanh mà đôi khi chúng ta cũng cần bao dung với chính bản thân mình. Bạn cần hiểu rằng chẳng không ai hoàn hảo, ai cũng có thể phạm sai lầm. Vì vậy, hãy học cách yêu thương, tha thứ cũng như cho chính mình cơ hội để bước tiếp.

1.2 Bao dung tiếng Anh là gì?

Từ “bao dung” được dịch sang tiếng Anh là “generous” hoặc “magnanimous”.

2. Phân biệt bao dung với vị tha, độ lượng

Bao dung khác với vị tha, độ lượng như thế nào? Nếu vị tha là đức tính được biểu hiện qua việc đặt lợi ích chung lên lợi ích cá nhân, độ lượng là việc mở rộng tấm lòng, là sự cao thượng thì bao dung là trao đi yêu thương, là rộng lòng với những thiếu sót của mọi người.

Bao dung là gì? Vì sao nên sống bao dung? 2

Bao dung, độ lượng và vị tha đem đến sự bình yên trong tâm hồn

Có thể thấy bao dung chính là sự kết hợp hài hòa giữa vị tha và độ lượng. Nếu chúng ta biết đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, có tấm lòng cao thượng để tha thứ cho sai lầm của người khác thì lúc đó chúng ta sẽ sẵn sàng chấp nhận những khác biệt từ những người xung quanh với thái độ tích cực nhất.

READ  Ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát 19.2 âm lịch: Tập lắng nghe, bao dung

Dù có đôi chút khác biệt nhưng bao dung, vị tha hay độ lượng suy cho cùng cũng xuất phát từ tình yêu thương và sự cảm thông, hy sinh. Hơn hết, chúng chỉ thực sự có ý nghĩa khi được sử dụng đúng cách, đúng thời điểm và với đúng đối tượng nên chúng ta cần phải sáng suốt.

Xem thêm: Làm thế nào để có lối sống đẹp như những bông hoa giữa đời

3. Vì sao cần sống bao dung?

Chúng ta luôn được khuyên rằng nên sống bao dung, vị tha với mọi người. Vậy thực chất, lối sống này có thể đem lại cho bạn những điều gì?

Ai cũng mong muốn sống vui vẻ và có những mối quan hệ bền chặt. Khoan dung, độ lượng chính là một trong những yếu tố được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập cũng duy trì cuộc sống như vậy. Sự bao dung giúp chúng ta tìm được sự nhẹ nhàng, bình yên trong tâm hồn còn lối sống khoan dung giúp ta nhận được sự yêu mến, nể phục từ mọi người xung quanh.

Ông bà ta có câu “Một điều nhịn, chín điều lành”. Nếu bạn biết sống vị tha, bỏ qua những thiếu sót của người khác hay chấp nhận những quan điểm, ý kiến khác biệt từ mọi người, bạn không chỉ nhận được sự tôn trọng mà còn cảm thấy cuộc sống thêm phần ý nghĩa.

Bao dung là gì? Vì sao nên sống bao dung? 3

Bao dung giúp thắt chặt tình cảm giữa người với người

Như vậy, sự bao dung hay độ lượng không chỉ đem đến giá trị mang tính cộng đồng khi khiến mối quan hệ giữa người với người được cải thiện, siết chặt mà đối với cá nhân, nó cũng mở ra cuộc sống an yên, vui vẻ.

Ngược lại, nếu sống với sự vị kỷ, không biết san sẻ, đồng cảm với mọi người xung quanh, cuộc sống của chúng ta sẽ chẳng còn ý nghĩa. Những mối quan hệ không chỉ dễ bị rạn nứt mà chính bản thân mỗi người cũng phải trải qua cảm giác cô độc, trải qua cuộc sống vô vị, tẻ nhạt.

Xem thêm: Cách giữ một cuộc đời an nhiên bình thản đầy ý nghĩa

4. Làm thế nào để trở thành người bao dung?

Trên thực tế, lòng bao dung không phải là thứ gì đó quá xa vời hay to tát. Vì vậy, chỉ cần bạn có đủ quyết tâm, đủ kiên trì và cố gắng tu dưỡng, rèn luyện trong cả suy nghĩ lẫn hành động thì sẽ tìm được hướng đi phù hợp. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn cũng có thể tham khảo những gợi ý sau.

READ  Tử Vi Tuổi Tân Dậu 1981 Năm 2024 - Nam Mạng

Bao dung là gì? Vì sao nên sống bao dung? 4

Học cách bao dung với bản thân và mọi người xung quanh giúp ta tìm được nhiều giá trị trong cuộc sống

  • Tha thứ, bỏ qua những thiếu sót, sai lầm của người khác cũng như chính bản thân mình.
  • Chấp nhận sự khác biệt trong suy nghĩ, tính cách, lối sống của mọi người xung quanh.
  • Học cách nhẫn nại, cảm thông, chia sẻ, tha thứ và cho người khác cơ hội được sửa chữa.
  • Loại bỏ sự hận thù ra khỏi tâm trí, đối xử với mọi người bằng sự yêu thương.

5. Những câu châm ngôn, câu nói hay về lòng bao dung

Bao dung được xem là một trong những đức tính, phẩm chất tốt đẹp mà ai cũng nên có. Chẳng vậy mà chùm danh ngôn về chủ đề này cũng đặc biệt phong phú.

1. Never find your delight in another’s misfortune. – Publilius Syrus Tạm dịch: Đừng bao giờ tìm kiếm niềm vui trên nỗi bất hạnh của người khác.

2. Forgive yourself for your faults and your mistakes and move on. – Les Brown Tạm dịch: Hãy tha thứ cho những lỗi lầm của chính bản thân mình và bước tiếp.

3. The injuries we do and suffer are seldom weighed on the same scales. Tạm dịch: Những tổn thương mà chúng ta gây ra cho người khác và những tổn thương mà chúng ta phải gánh chịu luôn có sự khác biệt.

4. No act of kindness is ever wasted, no matter how small. – Aesop Tạm dịch: Sự tử tế, dù nó có nhỏ nhoi như thế nào đi nữa thì nó cũng không bao giờ là lãng phí.

6. Anger ventilated often hurries toward forgiveness, and concealed often hardens into revenge. – Bulwer-Lytton Tạm dịch: Sư giận dữ bộc phát ra ngoài thường dẫn đến sự tha thứ, còn sự giận dữ được giấu trong lòng sẽ dễ trở thành sự trả thù.

READ  Sinh năm Giáp Thân 2004 mệnh gì ? Hợp màu, công việc nào ?

7. The heart of a mother is a deep abyss at the bottom of which you will always find forgiveness. – Honore de Balzac Tạm dịch: Trái tim của người mẹ như vực sâu muôn trượng và ở đó bạn sẽ luôn tìm thấy sự vị tha dành cho những đứa con.

8. Forgive those who have hurt you. – Les Brown Tạm dịch: Hãy tha thứ cho những kẻ đã làm bạn bị tổn thương.

9. Selfishness must always be forgiven because there is no hope of a cure. – Jane Austen Tạm dịch: Sự ích kỷ luôn cần được tha thứ vì bạn sẽ không thể tìm thấy loại thuốc nào có thể cứu chữa nó.

10. This is the miracle that happens every time to those who really love: the more they give, the more they possess. – Rainer Maria Rilke Tạm dịch: Đây là điều kỳ diệu luôn đến với những người có tấm lòng yêu thương: Họ cho đi càng nhiều, họ lại càng sở hữu nhiều hơn.

Bao dung là gì? Vì sao nên sống bao dung? 5

11. Anger and intolerance are the enemies of correct understanding. – Mahatma Gandhi Tạm dịch: Giận dữ và không khoan thứ là kẻ thù của sự thông hiểu đúng đắn.

12. Mercy is the golden chain by which society is bound together. – William Blake Tạm dịch: Sự khoan dung là sợi dây xích vàng gắn kết xã hội lại với nhau.

13. The highest result of education is tolerance. – Helen Keller Tạm dịch: Thành quả lớn nhất của sự giáo dục là lòng khoan dung.

14. How unhappy is he who cannot forgive himself. – Publilius Syrus Tạm dịch: Người không thể tha thứ cho chính mình là người bất hạnh.

15. Toleration is the greatest gift of the mind; it requires the same effort of the brain that it takes to balance oneself on a bicycle. – Helen Keller Tạm dịch: Sự khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn; nó đòi hỏi nỗ lực của bộ não để giữ thăng bằng cũng giống như việc đi xe đạp.

16. There is no revenge so complete as forgiveness. – Josh Billings Tạm dịch: Không có sự trả thù nào hoàn hảo như sự tha thứ.

Hi vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu đúng và đủ ý nghĩa của lòng bao dung cũng như nhận thức rõ giá trị của nó trong cuộc sống. Chúc bạn có cuộc sống thật vui khỏe, hạnh phúc và ý nghĩa!

Nguồn ảnh: Internet