Chế độ ăn Keto và những điều bạn cần biết trước khi áp dụng

Chế độ ăn Keto và những điều bạn cần biết trước khi áp dụng

Chế độ ăn Keto được chứng minh đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để áp dụng ăn Keto nghiêm túc trong thời gian dài lại là khó khăn của nhiều người. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm chi tiết hơn về chế độ Keto.

Thế nào là chế độ ăn Keto?

Chế độ ăn Keto hay Ketogenic là cách ăn hạn chế carbohydrate (carb) và tăng cường chất béo tốt cho cơ thể. Thực đơn theo chế độ ăn Keto giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn mà không cần phải ăn kiêng quá nghiêm ngặt.

Chế độ ăn Keto và những điều bạn cần biết trước khi áp dụng 1Chế độ ăn Keto là cách ăn hạn chế tối đa tinh bột và tăng cường chất béo tốt

Khi bạn thường xuyên cắt giảm lượng carb trong bữa ăn hàng ngày, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “Ketosis”. Khi này, cơ thể sẽ tăng cường hoạt động đốt cháy năng lượng, đồng thời tuyến tụy cũng sẽ chuyển hóa chất béo thành những ketone nhằm cung cấp năng lượng cho não bộ. Chế độ ăn Keto có thể hỗ trợ giảm tối đa lượng đường huyết cũng như nồng độ insulin trong máu. Điều này có thể mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bạn.

Thực đơn ăn uống Keto bổ sung nhiều chất béo có lợi, hạn chế bớt carb và giúp giảm lượng đường trong máu, nồng độ insulin cũng ở mức ổn định hơn, hỗ trợ quá trình chuyển hóa của cơ thể cũng như hạn chế dự trữ chất béo.

Lợi ích khi áp dụng chế độ ăn Keto

Nhiều người nghĩ rằng chế độ ăn Keto chỉ áp dụng với người muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng mà thôi. Tuy nhiên không phải vậy, chế độ ăn Keto đem đến lợi ích nhiều hơn việc giảm cân, cụ thể là:

READ  Trang sức biểu tượng vô cực - đơn giản mà giàu ý nghĩa

Thúc đẩy giảm cân

Áp dụng chế độ ăn Keto là cách giảm cân rất hiệu quả, hạn chế nguy cơ tăng cân trở lại.

Nhiều nghiên cứu về chế độ ăn này cho thấy các món ăn trong thực đơn Keto giảm cân có ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với các chế độ ăn hạn chế chất béo thông thường. Các món ăn theo chế độ Keto sẽ khiến bạn có cảm giác no nhanh và no lâu hơn, từ đó giúp bạn giảm cân mà không cần phải tính calo giảm cân một cách quá sát sao.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu về thực đơn Keto còn cho thấy người ăn theo chế độ này còn có hiệu quả giảm cân tốt hơn đến 3 lần so với ăn kiêng thông thường. Chính chế độ ăn Keto giúp cơ thể bạn đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn, giảm lượng calo và tăng cảm giác no sau bữa ăn.

Chế độ ăn Keto và những điều bạn cần biết trước khi áp dụng 2Thực đơn Keto giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn

Ngừa bệnh tiểu đường

Không chỉ dừng lại ở hiệu quả giảm cân, giữ dáng mà chế độ ăn Keto còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe, cụ thể là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là bệnh lý xảy đến khi cơ thể có sự thay đổi quá trình chuyển hóa năng lượng, từ đó gây tích tụ nhiều mỡ thừa. Khi này người bệnh sẽ có chỉ số đường huyết cao hơn, đồng thời suy giảm chức năng insulin cũng diễn ra. Trong khi đó, các món ăn theo chế độ ăn Keto sẽ giúp bạn đốt cháy hiệu quả chỗ mỡ thừa này – yếu tố quan trọng quyết định nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng chế độ ăn Keto làm tăng độ nhạy insulin lên đến hơn 75% – một con số ấn tượng so với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào khác. Người ăn theo chế độ Keto có thể giảm đến 11.1kg cân nặng, trong khi chế độ ăn nhiều carb khác chỉ giảm được 6.9kg.

READ  Nhảy dây đốt bao nhiêu calo?

Thực đơn Keto thích hợp để ngăn ngừa cũng như hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường. Người khỏe mạnh, có nguy cơ bị tiểu đường hay đang bị tiểu đường đều có thể áp dụng chế độ ăn Keto để cải thiện sức khỏe từ bên trong, bảo vệ cơ thể khỏi những biến chứng không mong muốn từ căn bệnh này.

Phân biệt chế độ ăn Keto low carb và Ketogenic

Chế độ ăn Keto chia làm 2 dạng chính là Keto low carb và Ketogenic. Đặc điểm của chế độ Ketogenic này:

  • Lượng carb mỗi ngày được tiêu thụ giới hạn ở mức 50gr hoặc ít hơn;
  • Thường hạn chế thực phẩm giàu protein;
  • Mục tiêu chính của chế độ ăn này là tăng nồng độ ceton trong máu.
Chế độ ăn Keto và những điều bạn cần biết trước khi áp dụng 3Chế độ ăn Ketogenic tiêu thụ rất ít tinh bột

Đối với chế độ ăn Keto low carb tiêu chuẩn, não bộ vẫn sẽ phụ thuộc phần nhiều vào glucose – loại đường có trong máu của bạn để làm nhiên liệu cho các hoạt động tại cơ quan này. Tuy nhiên, não có thể đốt cháy nhiều xeton hơn so với chế độ ăn kiêng thông thường. Trong chế độ ăn kiêng Ketogenic, não chủ yếu được cung cấp năng lượng hoạt động bởi xeton, gan sản xuất xeton khi lượng carb nạp vào ở mức rất thấp.

Tóm lại, chế độ Keto low carb hay Ketogenic có nhiều điểm giống nhau. Tuy nhiên chế độ ăn Ketogenic thậm chí còn bổ sung ít carb hơn cho cơ thể, dẫn đến sự gia tăng đáng kể nồng độ ceton trong máu.

READ  Nốt ruồi trên miệng phụ nữ có ý nghĩa gì, hóa ra chúng tiết lộ rất nhiều điều về tính cách lẫn số mệnh

Chế độ ăn Ketogenic và chứng động kinh

Theo nhiều nghiên cứu, chế độ ăn Keto có liên quan mật thiết đến bệnh động kinh. Trong đó, động kinh là bệnh đặc trưng bởi các cơn co giật liên quan đến các giai đoạn tế bào não bộ hoạt động quá mức. Cơn động kinh có thể xảy đến kèm theo chuyển động giật không kiểm soát và mất ý thức.

Bệnh động kinh có thể rất khó để điều trị hoàn toàn. Một số dạng co giật có thể xảy đến mỗi ngày và bệnh nhân phải sống chung với căn bệnh này cả cuộc đời. Tuy đã có nhiều loại thuốc chống co giật có hiệu quả nhưng những loại thuốc này lại không thể kiểm soát hoàn toàn cơn co giật ở bệnh nhân động kinh.

Chế độ ăn Keto được phát triển năm 1920 với mục đích ban đầu để điều trị chứng động kinh kháng thuốc ở trẻ em. Chế độ này cung cấp ít nhất 90% calo từ chất béo tốt và cũng được chứng minh là giống với việc “bỏ đói” các cơn co giật. Các cơ chế chính xác đằng sau tác dụng chống cơn động kinh của chế độ ăn Keto vẫn chưa được khẳng định chính xác.

Chế độ ăn Keto và những điều bạn cần biết trước khi áp dụng 4Chế độ Keto ban đầu được xây dựng để kiểm soát cơn co giật ở bệnh nhân động kinh

Mong rằng qua bài viết trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn nắm được những thông tin bổ ích về chế độ ăn Keto. Khi áp dụng thực đơn Keto bạn nên kiên trì, áp dụng chính xác kèm thêm luyện tập phù hợp để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

  • Dinh dưỡng là gì và các chất dinh dưỡng có vai trò như thế nào?
  • Những món ăn sáng dưới 400 calo và nguyên tắc ăn sáng giảm cân