Tra cứu con giáp theo năm sinh – Cách tính tuổi Can – Chi – Ngũ Hành đơn giản

Mỗi chúng ta khi sinh ra đều có tuổi Can – Chi và Cung mệnh ngũ hành tương ứng với năm sinh của mình. Nếu bạn có hứng thú với chủ đề này và muốn tra cứu con giáp theo năm sinh của mình cũng như muốn biết được tuổi Can Chi Ngũ Hành chính xác nhất, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Tra cứu con giáp theo năm sinh

Can – Chi và Ngũ Hành là các khái niệm trong triết học Phương Đông, đặc biệt phổ biến trong văn hóa Trung Quốc và Đông Á, bao gồm cả Việt Nam. Dưới đây là ý nghĩa cơ bản của từng khái niệm:

Can Chi hay được gọi đầy đủ là Thiên Can Địa Chi, hoặc Thập Can Thập Nhị Chi. Thiên Can Địa Chi từ xa xưa đã được ứng dụng vào trong đời sống để đánh dấu quá trình sinh trưởng cho đến khi lụi tàn của các loại thực vật, nhằm phục vụ cho việc trồng trọt của người dân. Quá trình này được đánh dấu theo hai phần Dương và Âm:

– Dương: Thực vật nhô lên khỏi mặt đất, phát triển cho đến khi kết thúc vòng đời.

– Âm: Thực vật từ lúc còn là hạt mầm nằm trong đất, ngoi lên mặt đất và khi kết thúc vòng đời trở về với đất.

Dựa vào Can chi, hệ thống đánh số chu kỳ 60 trong Âm lịch được ra đời để xác định tên gọi của Giờ, Ngày, Tháng, Năm. Trong đó, các Thiên Can được dùng để xác định các ngày trong năm, Địa Chi dùng để xác định tháng.

Trong phong thủy cũng đặc biệt lưu ý, những công việc có liên quan tới trời phải dùng Thiên Can, công việc liên quan tới đất phải dùng Địa Chi.

Can Chi hay được gọi đầy đủ là Thiên Can Địa Chi

Thiên Can (Thập Thiên Can) gồm 10 can, Địa Chi (Thập Nhị Chi) có 12 yếu tố tương ứng với 12 con giáp:

READ  NỮ 1994 LẤY CHỒNG TUỔI GÌ LÀ HỢP MỆNH?

STTThiên CanĐịa ChiÂm – Dương1GiápTýDương2ẤtSửuÂm3BínhDầnDương4ĐinhMãoÂm5MậuThìnDương6KỷTỵÂm7CanhNgọDương8TânMùiÂm9NhâmThânDương10QuýDậuÂm11 TuấtDương12 HợiÂm

Theo quy luật âm – dương, Can Chi nào được đọc trước là cứng, nên vị trí số 1 là dương, sau dương là âm. Vì vậy, theo âm – dương ngũ hành, số lẻ là dương, số chẵn là âm.

Quy luật ghép Can Chi: Các hành dương ghép với nhau và các hành âm đi chung với nhau. Từ đó ta có: Giáp Tý, Ất Sửu, Bính Dần, Đinh Mão, Mậu Thìn, Kỷ Tỵ, Canh Ngọ, Tân Mùi, Nhâm Thân, Quý Dậu,…

Đồng thời theo quy luật trên sẽ không có các Can Chi như Giáp Sửu, Ất Dần, Bính Mão,…

>> Xem thêm: Sao Vân Hớn là gì? Tốt hay xấu? Luận giải về sao Vân Hớn

Dưới đây là bảng tổ hợp 60 Can Chi (Lục Thập Hoa Giáp):

1 – Giáp Tý11 – Giáp Tuất21 – Giáp Thân31 – Giáp Ngọ41- Giáp Thìn51 – Giáp Dần2 – Ất Sửu12 – Ất Hợi22 – Ất Dậu32 – Ất Mùi42 – Ất Tỵ52 – Ất Mão3 – Bính Dần13 – Bính Tý23 – Bính Tuất33 – Bính Thân43 – Bính Ngọ53 – Bính Thìn4 – Đinh Mão14 – Đinh Sửu24 – Đinh Hợi34 – Đinh Dậu44 – Đinh Mùi54 – Đinh Tỵ5 – Mậu Thìn15 – Mậu Dần25 – Mậu Tý35 – Mậu Tuất45 – Mậu Thân55 – Mậu Ngọ6 – Kỷ Tỵ16 – Kỷ Mão26 – Kỷ Sửu36 – Kỷ Hợi46 – Kỷ Dậu56 – Kỷ Mùi7 – Canh Ngọ17 – Canh Thìn27 – Canh Dần37 – Canh Tý47 – Canh Tuất57 – Canh Thân8 – Tân Mùi18 – Tân Tỵ28 – Tân Mão38 – Tân Sửu 48 – Tân Hợi58 -Tân Dậu9 – Nhâm Thân19 – Nhâm Ngọ29 – Nhâm Thìn39 – Nhâm Dần49 – Nhâm Tý59 – Nhâm Tuất10 – Quý Dậu20 – Quý Mùi30 – Quý Tỵ40 – Quý Mão50 – Quý Sửu60 – Quý Hợi

READ  Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 18/10: Xử Nữ nóng vội, Bọ Cạp hãy cẩn thận

Hiện nay, có rất nhiều trang thông tin giúp bạn tra cứu Can Chi theo năm một cách nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên, đối với người dùng làm trong các lĩnh vực như: Tư vấn bất động sản, kinh doanh vật phẩm phong thủy, xây dựng,… việc tự tính đoán được Can Chi ngũ hành của khách sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

Trong rất nhiều phương pháp tính Chi Can, Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn đã tìm hiểu được cách tính đơn giản và có tính chính xác cao nhất. Bạn có thể thử tính theo năm sinh của mình theo cách dưới đây:

Bạn có thể biết được Thiên Can của mình dựa vào số cuối năm sinh. Dưới đây là quy ước của 10 yếu tố Thiên Can bạn có thể ghi lại để dễ đối chiếu:

 • Số cuối năm sinh: 4 – Giáp
 • Số cuối năm sinh: 5 – Ất
 • Số cuối năm sinh: 6 – Bính
 • Số cuối năm sinh: 7 – Đinh
 • Số cuối năm sinh: 8 – Mậu
 • Số cuối năm sinh: 9 – Kỷ
 • Số cuối năm sinh: 0 – Canh
 • Số cuối năm sinh: 1 – Tân
 • Số cuối năm sinh: 2 – Nhâm
 • Số cuối năm sinh: 3 – Quý

Ví dụ: Người có năm sinh 1999, số cuối năm sinh “9” , suy ra Can là “Kỷ”.

>>Xem thêm: Sao Mộc Đức là gì? Tổng hợp chi tiết thông tin sao Mộc Đức

Khác với Can đã có số quy ước từ trước, Cách tính Chi cần bạn phải thực hiện phép tính nhỏ: Lấy hai số cuối của năm sinh chia cho 12, đem số dư của kết quả đối chiếu với quy ước Chi sau đây:

 • Dư 0: Tý
 • Dư 1: Sửu
 • Dư 2: Dần
 • Dư 3: Mão
 • Dư 4: Thìn
 • Dư 5: Tỵ
 • Dư 6: Ngọ
 • Dư 7: Mùi
 • Dư 8: Thân
 • Dư 9: Dậu
 • Dư 10: Tuất
 • Dư 11: Hợi

Ví dụ: Người có năm sinh 1999, hai số cuối năm sinh là “99”. Áp dụng công thức: 99:12 = 8 Dư 3, suy ra thuộc Chi “Mão”.

READ  Chi tiết xu hướng

Thiên Can Địa Chi tương ứng với 12 con giáp

Ngũ hành bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, mỗi Can Chi sẽ tương ứng với một hành hay chúng ta thường gọi là mỗi người mang một cung mệnh. Theo quan niệm dân gian có từ xa xưa, việc biết được cung mệnh của bản thân sẽ giúp chúng ta biết được màu sắc, vật dụng,… tương sinh – tương khắc đối với mình. Dưới đây là các bảng quy ước để tính cung mệnh ngũ hành.

Bảng quy ước Thiên Can:

CanGiápẤtBínhĐinhMậuKỷCanhTânNhâmQuýSố1122334455

Bảng quy ước Địa chi:

ChiSửuDầnMãoThìnTỵNgọMùiThânDậuTuấtHợiSố001122001122

Bảng quy ước Ngũ hành:

Ngũ hànhKimThủyHỏaThổMộcSố quy ước12345

Ngũ Hành và sự tương sinh – tương khắc

Ví dụ: Can Chi của người sinh năm 1999 là Kỷ Mão

Cách tính ngũ hành: Thiên Can + Địa Chi = Mệnh ngũ hành

Ngũ hành của người sinh năm Kỷ Mão: Kỷ có số quy ước là “3”, Mão có số quy ước là “1”

Suy ra: Kỷ + Mão = 3 + 1 = 4

Vậy Ngũ hành của người sinh năm 1999 (Kỷ Mão) có số quy ước là 4, tương ứng với mệnh Thổ.

>>Xem thêm: Thông tin về Sao Thái Dương bạn nhất định phải biết

Kết: Vừa rồi là những thông tin căn bản về cách tính Can Chi, ngũ hành, cũng như cách tra tuổi theo năm sinh. Nếu bạn đọc có thêm thông tin hữu về chủ đề này, đừng ngần ngại đóng góp cho chúng tôi để chất lượng bài viết ngày một tốt hơn.

Cùng tham khảo thêm thông tin & giá bán các mẫu điện thoại iPhone 15 HOT nhất hiện nay tại Siêu thị Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn nhé!