Tháng 6 có ngày lễ gì? Tổng hợp 13 sự kiện quan trọng nhất

Mỗi tháng trong năm đều có nhiều ngày lễ, ngày hội đặc biệt, mang lại giá trị tinh thần quý báu cho mọi người dân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới, và tháng 6 cũng không phải ngoại lệ. Vậy bạn có tò mò muốn biết tháng 6 có ngày lễ gì để thuận tiện sắp xếp lịch trình sắp tới không? Hãy để Điện Máy Chợ Lớn giúp bạn giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Riêng tại nước ta, có hai sự kiện nổi bật diễn ra vào tháng 6 hàng năm là:

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (hay còn được biết đến như là Ngày Báo chí Việt Nam) là dấu mốc khẳng định sự ra đời của ngành báo chí, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và tờ báo Thanh niên sáng lập vào ngày 21/06/1925. Qua đó nâng cao vai trò và trách nhiệm của những ai đang theo đuổi ngành báo chí với sự phát triển ổn định của xã hội.

Tiếp nối ý nghĩa của ngày Quốc tế Gia đình vào tháng 5, nhà nước đã lựa chọn ngày 28/06 trở thành ngày Gia đình Việt Nam, để tôn vinh tất cả giá trị tốt đẹp nhất của gia đình. Đồng thời, đây là thời điểm tuyệt vời cho mọi người có cơ hội giao lưu, chia sẻ với nhau và cùng nhau hướng đến cuộc sống gia đình hạnh phúc bền vững.

Bên cạnh những sự kiện tại Việt Nam, tháng 6 còn là lúc có rất nhiều hoạt động, lễ hội đặc biệt khắp thế giới như:

Ngày Quốc tế Thiếu nhi bắt nguồn từ sự kiện thảm sát phụ nữ và trẻ em của quân Phát xít Đức tại làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc) vào ngày 01/06/1942. Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã chọn chính ngày này để tưởng nhớ hàng trăm trẻ em vô tội thiệt mạng trong cuộc chiến phi nghĩa giữa các đế quốc cũng như lên tiếng bảo vệ quyền lợi được sống, vui chơi và học tập của mọi trẻ em.

READ  Top những mẫu hình xăm hồ ly 9 đuôi đẹp nhất năm 2024

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi diễn ra ở Việt Nam lần đầu tiên vào 01/06/1950.

Tháng 6 có những ngày lễ gì quan trọng? Một trong số đó chắc chắn là ngày Môi trường Thế giới. Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên tại thành phố Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 05/06/1972 với nhiều hoạt động thiết thực. Sau khi nhận vô số phản hồi tích cực từ hoạt động đó, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 05/06 mỗi năm trở thành Ngày Môi trường Thế giới nhằm nêu cao tinh thần chung tay bảo vệ môi trường sống ở mọi quốc gia.

Đây là sáng kiến của Chính phủ Canada, đề xuất lên Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất tại Rio de Janeiro vào năm 1992. Khi nhận thấy sức ảnh hưởng ấn tượng của hoạt động này, Ủy ban Hải dương học Liên Chính phủ (IOC) thuộc tổ chức UNESCO đã quyết định lựa chọn 08/06 trở thành ngày của riêng đại dương với mục đích nâng cao nhận thức sâu sắc cho người dân về vai trò của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày.

Vì tình trạng sử dụng lao động chưa đủ tuổi trái phép tràn lan khắp nơi nên Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) quyết định chọn thời gian 12/06 mỗi năm trở thành ngày Phòng chống Lao động trẻ em và đã được Liên Hợp Quốc công nhận. Mục tiêu chính của sự kiện là khuyến nghị mỗi quốc gia áp dụng các biện pháp ngăn chặn triệt để vấn đề bắt buộc trẻ em làm việc khi chưa đủ tuổi lao động và khẳng định lại những quyền lợi cơ bản nhất của trẻ nhỏ.

Ngày Thế giới Phòng chống Lao động trẻ em góp phần nêu bật quyền lợi cơ bản của trẻ em – là được sống, học tập, vui chơi… trong điều kiện tốt nhất.

Năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra ý tưởng tôn vinh những người hiến máu, sẵn sàng chia sẻ giọt máu quý giá với bất kỳ ai cần hơn. Cho đến năm 2005, Đại Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 58 quyết định lấy ngày 14/06 để bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả tình nguyện viên hiến máu để giúp đỡ người khác.

READ  Biểu tượng, ký hiệu 12 cung hoàng đạo và ý nghĩa đặc biệt

Kế tiếp Ngày của Mẹ (vào giữa tháng 5) là ngày của Cha, nhằm mục đích tôn vinh sự hy sinh to lớn của người cha, không quản ngại khó vì hạnh phúc gia đình và con cái. Sự kiện ý nghĩa đó bắt nguồn từ một hoạt động ý nghĩa được bà Grace Golden Clayton tại Fairmont, bang Tây Virginia thực hiện vào ngày 05/07/1908, với mong muốn vinh danh công lao của cha – người đã qua đời trước đó vài tuần trong thảm họa Monongah Mining.

Bạn đừng bỏ qua lễ hội “sale hời” lớn nhất năm 2024 của Siêu Thị Điện Máy Chợ Lớn, áp dụng cho nhiều mặt hàng như tivi, điện thoại, tủ lạnh… với mức giảm lên đến 50% (thậm chí là gần 10 triệu đồng) giúp khách hàng mua sắm thỏa thích không lo lắng giá cả để dành tặng Cha những điều tuyệt vời nhất. Không chỉ vậy, tất cả sản phẩm tại siêu thị đều có chế độ bảo hành tốt (áp dụng 1 ĐỔI 1 miễn phí trong 35 ngày nếu có vấn đề đến từ nhà sản xuất) nên người mua hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng.

Trước thắc mắc tháng 6 có lễ hội gì thú vị, câu trả lời nhất định phải là ngày Quốc tế về Yoga. Đây là một bài tập rèn luyện thể chất, trí tuệ quen thuộc với tất cả mọi người, nhưng chắc hẳn ngày Quốc tế về Yoga nhằm nêu cao nhận thức về ý nghĩa của bài tập với sức khỏe còn khá xa lạ. Ngày lễ được Liên Hợp Quốc công nhận vào năm 2024, dưới sự nỗ lực không ngừng của thủ tướng Ấn Độ – ông Narendra Modi trong việc liên tục gửi thư đến tổ chức để yoga được công nhận chính thức.

READ  Bốn nhóm chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể

Ngày Quốc tế về Yoga sẽ tôn vinh lợi ích của yoga đối với sức khỏe.

Ngày 26/06/1988, tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc, Ủy ban Quốc tế về Phòng chống Ma túy đã tổ chức một cuộc mít-tinh kéo dài hơn 2 giờ để kêu gọi mọi người tích cực phòng và chống sử dụng ma túy vì nhận thấy những ảnh hưởng tiêu cực khi dùng quá liều đối với sức khỏe con người. Kể từ đó, ngày 26/06 hàng năm, hầu hết các quốc gia đều theo khuyến nghị của Liên Hợp Quốc tổ chức các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Phòng chống Lạm dụng Ma túy.

Tháng 6 dương lịch mỗi năm còn là khoảng thời gian tổ chức nhiều lễ hội hấp dẫn ở Việt Nam. Điển hình là:

Tết Đoan Ngọ là ngày Tết truyền thống của một số quốc gia khu vực Đông Nam Á, tổ chức vào giờ Ngọ (11:00 – 13:00) ngày mùng 5 tháng 5 (âm lịch) nhằm mục đích gỡ bỏ vận xui, thu hút điều may. Lễ hội bắt nguồn từ truyền thuyết người dân được một ông lão lạ mặt tên Đôi Truân hướng dẫn lập đàn cúng (gồm bánh tro, trái cây, rượu) ngay giữa trưa để xua đuổi hết sâu bọ phá hoại mùa màng, từ đó giúp cuộc sống của họ đầm ấm, đủ đầy hơn.

Vì cuộc sống của người dân tại thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang gắn liền với biển cả nên định kỳ hàng năm từ ngày 10 – 12/05 âm lịch mỗi năm (năm nay rơi vào giữa tháng 6), mọi người chung tay tổ chức lễ hội cúng biển, vừa gợi nhớ công ơn của thần biển, bảo vệ người dân đánh bắt xa bờ an toàn; vừa góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể quan trọng của ngư dân miền biển.

Lễ hội cúng biển là một nét đẹp không thể phủ nhận của vùng biển Mỹ Long.